Vụ tử vong sau khi uống sữa: Nạn nhân nhiễm chất cực độc

Liên quan đến vụ việc 2 người tử vong, 1 người phải lọc máu sau khi uống sữa tại Tiền Giang, Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) vừa tổ chức buổi chia sẻ thông tin. Theo đó, bệnh nhân nhiễm một chất cực độc gây ngộ độc cấp.

Trước đó, ngày 15/10, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân nam, 55 tuổi, ngụ tại Tiền Giang trong tình trạng mê sâu, sau khi uống một loại sữa bột. Mẹ và em trai người này đã tử vong trước đó, sau khi uống cùng loại sữa bột.

Dựa trên kết quả lâm sàng, cận lâm sàng, diễn tiến của tình trạng nhiễm độc, các bác sĩ tại khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận định, bệnh nhân nhiễm chất độc thuộc nhóm có độc tính cực kỳ cao gây diễn tiến tử vong nhanh; không màu, không mùi, không vị để người uống không phát hiện ra bất thường; độc chất phải tìm thấy trên thị trường hay do một vi sinh vật nào đó trong sữa tạo ra.

Đặc biệt, một xét nghiệm cho thấy cơ thể bệnh nhân có một loại men giảm, phù hợp với tình trạng người bị ngộ độc nhóm phốt pho hữu cơ - thường có trong thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, chính xác độc chất là gì vẫn cần chờ cơ quan chức năng tìm ra và công bố. Sau 6 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân hồi phục hoàn toàn, dự kiến xuất viện trong hôm nay 20/10. 

Truyền hình Quốc hội Việt Nam