Vụ vỡ đập Kakhovka và nguy cơ thảm họa hạt nhân Zaporizhzhia

Vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka ở tỉnh Kherson, miền Nam Ukraine vừa qua không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hiện tại của người dân mà còn dẫn tới những thảm họa lâu dài. Các nhà phân tích cho rằng trong trường hợp xấu nhất, vụ vỡ đập có thể gây nguy hiểm lâu dài cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Nếu không có đủ nguồn nước trong tương lai, nhà máy này sẽ không thể làm mát hệ thống, vận hành các máy phát điện và từ đó có thể làm rò rỉ hạt nhân. 

Hồ chứa Kakhovka là nguồn cung cấp nước làm mát chính cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia và việc hồ chứa bị cạn có thể khiến nhà máy không có đủ nước trong tương lai. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA hiện đang theo dõi sát tình hình của nhà máy.

Tổng giám đốc IAEA cho biết, điều “rất quan trọng” đối với nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia là tiếp tục đảm bảo đủ nước để ngăn chặn sự cố tan chảy lò phản ứng.

Ông Grossi cho biết thêm, các nhân viên của nhà máy đang "nỗ lực hết sức để bơm càng nhiều nước vào các bộ phận làm mát và các hệ thống liên quan càng tốt", trong khi tạm ngưng nguồn cung nước cho các bộ phận không cần thiết.

Ông Grossi dự định đến thăm nhà máy vào tuần tới và đưa thêm các quan sát viên để tăng cường sự hiện diện của IAEA tại cơ sở này. Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, với 6 lò phản ứng có khả năng tạo ra một gigawatt điện mỗi lò. Quân đội Nga đã kiểm soát nhà máy từ tháng 3 năm ngoái. Khu vực mà nhà máy tọa lạc đã bỏ phiếu sáp nhập Nga vào tháng 9.2022.

Vân Hương