Vun đắp quan hệ Việt Nam- Phần Lan vì lợi ích của người dân hai nước

Sáng 25/3, tại Nhà Quốc hội Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Lễ lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Jussi Halla-aho dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Phần Lan thăm chính thức nước ta. Ngay sau lễ đón, hai Chủ tịch Quốc hội đã tiến hành hội đàm, cùng trao đổi các định hướng, giải pháp tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai Quốc hội và hai nước.

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình chào mừng Chủ tịch Quốc hội Jussi Halla-aho sang thăm chính thức Việt Nam, là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Phần Lan sau 14 năm; tin tưởng chuyến thăm sẽ là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước. Chủ tịch Quốc hội cũng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Quốc hội và nhân dân Phần Lan trong chuyến thăm chính thức Phần Lan tháng 9.2021; cho rằng chuyến thăm đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc về đất nước và con người Phần Lan. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Phần Lan, hài hòa với tổng thể quan hệ mang tầm chiến lược Việt Nam – EU.

Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Jussi Halla-aho cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Chủ tịch Quốc hội và Quốc hội Việt Nam, nhắc lại chuyến thăm Phần Lan rất thành công của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ năm 2021, mở ra nhiều cơ hội mới cho quan hệ hợp tác giữa hai nước. Chủ tịch Quốc hội Phần Lan cho biết, Việt Nam là một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất của Phần Lan ở khu vực Đông Nam Á. Quan hệ thương mại song phương đã gia tăng rất lớn trong vòng 50 năm qua. Hợp tác hai nước đã chuyển dịch từ viện trợ phát triển sang quan hệ thương mại thông thường có lợi cho cả hai bên. Quốc hội Phần Lan đã thông qua Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - Liên minh châu Âu; hai nước đã có hiệp định bảo hộ đầu tư song phương. Chủ tịch Quốc hội Phần Lan cho rằng, tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, nhất là trong các lĩnh vực năng lượng, công nghệ thông tin, giáo dục.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị hai bên tiếp tục duy trì thúc đẩy các hoạt động trao đổi đoàn, bao gồm đoàn cấp cao và cấp bộ, ngành, địa phương, triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương; thúc đẩy quan hệ kênh Đảng, ủng hộ tăng cường quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các chính đảng của Phần Lan với hình thức hợp tác phù hợp.  Đề nghị Phần Lan tiếp tục ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với EU và Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối để Phần Lan tăng cường quan hệ với ASEAN. Đề nghị tiếp tục phối hợp chặt chẽ, khai thác tối đa những lợi ích từ EVFTA, tranh thủ tiềm năng thị trường của nhau, tăng cường kết nối thương mại - đầu tư, phục hồi hoạt động xuất nhập khẩu để nâng cao kim ngạch thương mại hai chiều. Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hoá và công nghệ của Phần Lan vào Việt Nam và mong Phần Lan tiếp tục tạo thuận lợi cho các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Quốc hội Phần Lan đã phê chuẩn EVIPA; mong Phần Lan tiếp tục thúc đẩy Nghị viện các nước còn lại trong EU sớm hoàn tất phê chuẩn; Đề nghị Phần Lan ủng hộ việc Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với hàng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam.

Hai Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao Chính phủ hai nước đã ký Hiệp định khung về các dự án được tài trợ trong Chương trình đầu tư công của Phần Lan và Báo cáo đánh giá quá trình chuyển đổi ở Việt Nam vào tháng 6.2021. Việc thực thi các dự án trong Chương trình góp phần mang kinh nghiệm và công nghệ của Phần Lan đến Việt Nam, đề nghị Quốc hội Việt Nam quan tâm, thúc đẩy việc triển khai hiệu quả các dự án đã được phê duyệt. Nhất trí hai nước cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo; khẳng định, đây luôn là lĩnh vực ưu tiên trong quan hệ hai nước. Các chương trình giáo dục đào tạo bậc cao của Phần Lan hiện có hơn 2.000 sinh viên Việt Nam theo học, là nhóm sinh viên nước ngoài lớn nhất ở Phần Lan. Hiện có khoảng hơn 10.000 người Việt Nam sinh sống ở Phần Lan, được coi như là một dân tộc thiểu số ở Phần Lan và luôn để lại ấn tượng tốt đẹp với người dân Phần Lan.

Tại hội đàm, hai Chủ tịch Quốc hội đã trao đổi về các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ giữa cơ quan lập pháp hai nước. Nhất trí duy trì tiếp xúc, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế. Quốc hội Việt Nam rất chú trọng thúc đẩy và tăng cường quan hệ với nghị viện các nước, xác định đối ngoại Quốc hội gắn liền với đối ngoại Nhân dân, tạo nền tảng xã hội vững chắc thúc đẩy quan hệ với các nước. Quốc hội Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác, đưa mối quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Phần Lan trở thành kênh hợp tác quan trọng trong quan hệ hai nước; tin tưởng mối quan hệ tốt đẹp này sẽ được tiếp tục củng cố và thắt chặt hơn nữa trong thời gian tới.

Trên tinh thần đó, hai Chủ tịch Quốc hội nhất trí, Quốc hội hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác cả trên bình diện song phương và đa phương; tăng cường trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao, các Ủy ban và giao lưu nghị sĩ.  Quốc hội hai nước tăng cường giám sát việc thực hiện có hiệu quả các điều ước quốc tế, thỏa thuận hợp tác đã ký; ủng hộ và tăng cường kết nối, hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước và giữa các địa phương; hoàn thiện cơ chế, hành lang pháp lý thuận lợi cho hợp tác giữa cơ quan chức năng và doanh nghiệp; chia sẻ kinh nghiệm hoàn thiện khung khổ pháp lý về đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh, khởi nghiệp...Hai bên tiếp tục phát huy cơ chế phối hợp chặt chẽ, tăng cường tham vấn, trao đổi, phối hợp ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương như IPU, ASEP.

Hai Chủ tịch Quốc hội cũng trao đổi về một số vấn đề quốc tế cùng quan tâm, những bài học kinh nghiệm thành công của Việt Nam trong phát triển và hội nhập quốc tế. Khẳng định, Việt Nam kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hoá, là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng và có hiệu quả. Việt Nam nêu cao chủ nghĩa đa phương, Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế, ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp, củng cố các nguyên tắc, chuẩn mực ứng xử chung vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển. Bày tỏ ấn tượng với những chỉ số phát triển con người, xã hội rất cao của Phần Lan, Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ, hai nước cùng chia sẻ mục tiêu chung là mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn cho mọi người dân. Coi đây là cơ sở để vun đắp quan hệ hai nước trên mọi lĩnh vực.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Đặng Linh -

Quang Sỹ -

Anh Đức