• 1,340 lượt xem
  • 14:21 08/04/2022
  • Xã hội

Điều trị F0 ở vùng cao: Dịch vụ và nhận thức còn hạn chế

Trước sự bùng phát của dịch COVID-19, việc cách ly và điều trị F0 có triệu chứng nhẹ tại nhà là giải pháp tối ưu. Tuy nhiên, tại các địa phương vùng cao, việc này đang gặp rất nhiều khó khăn do địa hình rộng, không có dịch vụ bán hàng online cho các mặt hàng thiết yếu và nhận thức của người dân còn hạn chế.

Thay vì đến trạm y tế xã để khai báo và được hướng dẫn cách điều trị các triệu chứng của bệnh COVID-19, người đàn ông này lại đi lấy lá rừng đun nước cho bệnh nhân uống. Tuy nhiên, sau nhiều ngày, tình trạng sức khỏe của người cháu vẫn chưa có sự tiến triển. 

Ông THÀO SEO DẾ - Xã Dìn Chin, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai: Nhà nghèo lắm, không có tiền mua thuốc, đứa cháu này thì bị ho, sốt ba ngày rồi vẫn chưa thấy khỏi, nó bảo mệt không đi học được, nên tôi bảo nó ở nhà để ông hái lá đun thuốc cho uống.

Không chỉ nhận thức hạn chế, tâm lý chủ quan trong điều trị COVID-19 đang diễn ra tại nhiều vùng cao. Do tỷ lệ bệnh nhân F0 khai báo, cập nhật tình trạng sức khỏe thông qua ứng dụng điện thoại rất thấp nên cán bộ các trạm y tế phải dành thời gian xuống thôn, bản. Tuy nhiên, không phải chuyến đi nào cũng thuận lợi.

Chị TRÁNG THỊ PHƯƠNG - Cán bộ y tế xã Dìn Chin, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai: Những bà con đã bị F0 thì không ở nhà nên khi chúng tôi đến thì chẳng gặp cũng chẳng hỏi thăm được, mà không gặp thì cũng chỉ hỏi thăm trong thôn, bản người ta thôi. Rất nguy cơ lây nhiễm trong thôn, bản và trong cộng đồng, bởi vì nó sẽ lây lan ra rất nhiều, chúng tôi rất là lo.

Toàn tỉnh Lào Cai hiện có hơn 40.000 ca F0 đang điều trị tại nhà, trong đó trên 12.000 trường hợp sinh sống tại các địa phương vùng cao. Do địa bàn rộng, lực lượng y tế cơ sở mỏng nên việc quản lý, điều trị cho các ca F0 tại nhà gặp không ít khó khăn. Cùng với đó, thói quen sinh hoạt chưa đảm bảo, rác thải y tế sau khi sử dụng không xử lý đúng quy cách chính là nguyên nhân làm gia tăng các ca lây nhiễm COVID-19 tại vùng cao. 

Ông NGUYỄN VĂN NGHĨA - Giám đốc trung tâm y tế huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai: Khi mà chúng tôi thẩm định thì chiếm 35% các hộ gia đình ở vùng cao có đủ điều kiện tối thiểu để đảm bảo quản lý, điều trị F0 tại nhà. Số còn lại thì do điều kiện cơ sở vật chất của người ta, một là nhà không có phòng ngăn, hai là công trình vệ sinh không tách bạch. Số cán bộ y tế tại các xã điều trị F0 thì cán bộ lại hay mắc COVID-19 thế nên số lượng cán bộ còn rất thấp.

Việc quản lý, điều trị F0 tại nhà đang là bài toán khó đối với các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Bởi vậy, ngoài việc phát huy vai trò y tế cơ sở thì công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc chấp hành nghiêm các quy định cách ly, phòng dịch sẽ phát huy hiệu quả mô hình này, góp phần giảm thiểu các ca mắc COVID-19.

Thực hiện : Vũ Thắng Hồng Ngọc