Vũng Tàu hướng đến mục tiêu toàn dân phân loại rác tại nguồn

Mỗi ngày thành phố Vũng Tàu phát sinh khoảng 400 tấn rác, toàn bộ lượng rác này được mang đến khu xử lý rác thải tập trung Tóc Tiên để chôn lấp; thế nhưng thực tế hiện nay là khu chôn lấp này cũng đang trong tình trạng quá tải, những hệ lụy về môi trường đang ngày một ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của người dân trong khu vực.

Sau khi Luật môi trường 2020 có hiệu lực, TP Vũng Tàu cũng bắt đầu triển khai thí điểm tại thôn 1, xã Long Sơn trong khi chờ hoàn thiện lộ trình thực hiện đồng bộ.

Sau nhiều lần vận động, phổ biến xuống người dân, từ những bỡ ngỡ ban đầu, đến nay nhiều hộ dân đã rất thành thục trong việc phân loại và xem đây là 1 phần tất yếu trong cuộc sống thường ngày.

Sau hơn 1 năm triển khai trong khu dân cư, việc phân loại rác đã trở thành thói quen của hơn 500 hộ gia đình tại thôn 1- xã Long Sơn.

Không chỉ đơn thuần thực hiện phân loại rác, hiện nhiều người dân tại đây còn biết tận dụng rác hữu cơ để ủ phân vi sinh bón cho cây, rau trong vườn nhà.

Hiện xã Long Sơn cũng đã triển khai ký cam kết cho hơn 3000 hộ dân trên toàn xã tham gia thực hiện phân loại rác tại nguồn. Từ những kết quả đạt được tại địa phương này, TP Vũng Tàu dự kiến sẽ triển khai phân loại rác trên toàn địa bàn vào năm 2025.

Trước khi thực hiện toàn dân phân loại rác vào năm 2025, đây là thời điểm quan trọng để TPVT đẩy mạnh tuyên truyền, thay đổi nhận thức của người dân. Chuẩn bị cho lộ trình chính thức triển khai việc phân loại trên toàn thành phố sẽ được thực hiện có hiệu quả. 

Nguyễn Điền