Vướng giải phóng mặt bằng, thủy điện 3 năm nằm "đắp chiếu"

Được đánh giá là dự án quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, nhưng kể từ khi khánh thành và nghiệm thu đến nay đã gần 3 năm, thủy điện Khuổi Luông, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng vẫn chưa thể đi vào hoạt động. Nguyên nhân nào dẫn đến việc thủy điện xây xong vẫn chưa thể vận hành, phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam đã tìm hiểu về vấn đề này.

Hoen rỉ…máy móc phủ bạt phơi mưa nắng… Công trình thủy điện Khuổi Luông sau 3 năm xây dựng và nghiệm thu nay vẫn trong tình trạng như thế này. Thời gian “đắp chiếu” kéo dài đã khiến chủ đầu tư phát sinh thêm nhiều chi phí.

Thủy điện không đi vào hoạt động cũng khiến cho cuộc sống nhiều người dân xung quanh dự án gặp khó khăn trong việc định hướng canh tác trên nền đất của mình, còn công nhân của nhà máy cũng gặp khó khăn trong công việc và ổn định thu nhập.

Đại diện chủ đầu tư cho biết, thủy điện Khuổi Luông được xây dựng đúng thiết kế do UBND nhân tỉnh phê duyệt với công suất 4,4 MW, những tác động môi trường cũng đã được các cấp chính quyền khảo sát, đánh giá. Tuy nhiên, trên thực tế khi đi vào tích nước, phần ngập nước đã vượt ra ngoài ranh giới dự kiến, khiến đất canh tác và nhà cửa của một số hộ dân năm ngoài quy hoạch ban đầu cũng bị ngập úng. Công tác giải phóng mặt bằng vì thế mà gặp khó khăn.

Theo quy định của dự án, chính quyền địa phương sẽ chịu trách nhiệm về công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Tuy nhiên, do những vướng mắc này mà dự án mới chỉ được bàn giao được 2,8 ha còn 11,5 ha mặt bằng lòng hồ chưa được giải quyết khiến thủy điện không thể tích nước và đi vào hoạt động.

Tỉnh Cao Bằng đang thực hiện nhiều chủ trương và chính sách hấp dẫn để thu hút đầu tư. Dự án thủy điện Khuối Luông là một trong những dự án thế hiện sự quyết liệt của tỉnh khi lần đầu tiên được thành lập ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, những nút thắt về giải phóng mặt bằng cần sớm tìm ra giải pháp khắc phục. Vừa để giảm tải gánh nặng cho chủ đầu tư cũng như tránh gây thất thoát, lãng phí ngân sách Nhà nước. Giải pháp nào cho thủy điện được vận hành chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh trong chương trình tiếp theo.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Lê Huy Minh Công