Vướng mắc sắp xếp dân cư miền núi ra khỏi khu vực thiên tai

Hiện đang là thời điểm đầu mùa mưa, tuy nhiên, tại nhiều vùng cao ở Lào Cai đã ghi nhận các vụ thiệt hại do thiên tai gây ra. Phương án sắp xếp dân cư ra khỏi vùng nguy hiểm được địa phương nỗ lực thực hiện. Thế nhưng do nhiều vướng mắc nên công tác di dời các hộ dân đến nơi ở mới đang gặp khó khăn.

Tháng 9/2023, gia đình ông Siệu là một trong những hộ được bố trí di dời ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở. Chưa kịp vui mừng vì có nơi ở mới an toàn, ông Siệu lại canh cánh nỗi lo với khoản vay gần 200 triệu để sửa sang, dựng mới nhà cửa tại chỗ ở mới. Gia đình khó khăn trong khi nguồn hỗ trợ của địa phương và Chương trình mục tiêu Quốc gia thì còn thấp nên ông Siệu phải vay thêm tiền thì mới đủ chi phí di chuyển, sửa chữa nhà ở.

Do địa hình vùng cao hiểm trở, chia cắt nên rất khó để bố trí quỹ đất sắp xếp dân cư theo quy định của Nhà nước. Các điểm bố trí dân cư ở xen ghép thường phân tán, rải rác, đòi hỏi nguồn lực đầu tư lớn.

Giai đoạn 2020-2025, Lào Cai thực hiện sắp xếp khoảng 3.000 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai, đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại mới sắp xếp được 296 hộ. Những vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai quy định về sắp xếp dân cư khiến cho các địa phương vùng cao loay hoay, khó thực hiện. Nhất là vấn đề hỗ trợ sắp xếp dân cư xen ghép theo Chương trình Mục tiêu Quốc gia 1719 của Thủ tướng Chính phủ.

Sắp xếp dân cư khỏi vùng thiên tai là một trong những chương trình lớn, nhằm đảm bảo điều kiện an sinh, xã hội của người dân. Tuy nhiên, các quyết định cần có điều chỉnh linh hoạt, phù hợp với thực tiễn từng vùng, miền, từ đó tạo thuận lợi cho các địa phương triển khai, thực hiện.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chi tiết!