Vướng mắc trong đấu thầu trang thiết bị y tế còn bắt nguồn từ chất lượng ban hành các văn bản pháp luật

Trong phần thảo luận về kinh tế - xã hội sáng nay, các đại biểu lại bày tỏ sự lo ngại trước tình hình thiếu thuốc, vật tư y tế tại các bệnh viện thời gian qua. Mặc dù Bộ trưởng Bộ Y tế đã có giải trình trong phiên thảo luận chiều 31/5 nhưng nhiều ý kiến cho rằng, Chính phủ cần quyết liệt hơn nữa trong chỉ đạo, điều hành, tránh không để xảy ra tình trạng trên.

Bộ Y tế có hướng dẫn chi tiết về đấu thầu vật tư y tế, tạo điều kiện cho các đơn vị triển khai nhiệm vụ chăm sóc, bảo vẹ sức khỏe nhân dân.

Theo các đại biểu, thiếu vật tư y tế nhiều bệnh viện không thể thực hiện được các ca phẫu thuật thông thường mà phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, gây áp lực, quá tải cho tuyến trên, còn thiếu thuốc buộc bệnh nhân diện bảo hiểm buộc phải mua. Đại biểu đề nghị Chính phủ, bộ ngành cần nhìn nhận và có giải pháp giải quyết dứt điểm vấn đề này.

Cũng theo các đại biểu, từ những vướng mắc, bất cập trong một số lĩnh vực như đấu thầu thuốc, vật tư y tế cho thấy chất lượng chưa tốt và thiếu tính ổn định của các văn bản quy phạm pháp luật được ban hành dưới hình thức thông tư của các bộ trưởng và các thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Trước đó, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 08/2023 bãi bỏ Thông tư số 14/2020 quy định một số nội dung trong đấu thầu trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế công lập, nhưng lại không hướng dẫn thủ tục làm hồ sơ đấu thầu như thế nào khi đã bãi bỏ Thông tư cũ. Nghị quyết số 30 ngày 4/3/2023 của Chính phủ cho phép thí điểm hướng dẫn xây dựng giá gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, trong đó, việc sửa chữa, thay thế thiết bị y tế lại không thuộc phạm vi điều chỉnh của nghị quyết nên 1 số trang thiết bị y tế hiện đại bị hư hỏng phải tốn rất nhiều thời gian mới sửa chữa xong, nguyên nhân chính cũng do thủ tục pháp lý rườm rà, phức tạp.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam