VYO - Đưa âm nhạc cổ điển tới học sinh tiểu học

Âm nhạc có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của mỗi con người, ngay từ thơ bé những đứa trẻ Việt đã được sống trong những câu hát ru của bà, của mẹ, lớn lên là sự tiếp xúc, thẩm thấu cả một nền âm nhạc Việt. Tuy nhiên âm nhạc là sự sáng tạo không biên giới, kiến thức và khát khao thưởng thức của con người thì chưa bao giờ là đủ.

Ở nhiều nước trên thế giới, trẻ em được tiếp xúc với âm nhạc cổ điển ngay từ khi còn nhỏ, trong các trường học. Còn ở Việt Nam, đây vẫn là một điều mới mẻ, xa lạ. Đời sống trẻ thơ Việt sẽ trở nên phong phú và thú vị hơn rất nhiều nếu có thêm những hiểu biết và trải nghiệm về âm nhạc cổ điển. VYO- dàn nhạc giao hưởng trẻ lần đầu tiên đã bắc nhịp cầu cho những mong muốn ấy, đưa âm nhạc cổ điển tới 400 học sinh tiểu học quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. 

Háo hức, chờ mong là tâm trạng chung của những bạn nhỏ trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm dành cho hoạt động âm nhạc giao hưởng lần đầu được tham dự. Biết bao bỡ ngỡ, tò mò về thể loại âm nhạc bác học này đã phần nào được giải đáp khi những giai điệu âm nhạc kinh điển và hấp dẫn được vang lên từ dàn nhạc trẻ VYO.

Những điều xa lạ mà các em chỉ mới được xem qua tivi hay mạng xã hội thì giờ đây đã diễn ra ngay trước mắt. Lần đầu tiên được nhìn ngắm, phân biệt những nhạc cụ trong dàn nhạc, được hiểu về công năng, vị trí của từng loại là sự thích thú của các bạn nhỏ ở phần giao lưu đầy sôi động. Kích thích trí tưởng tượng và làm giàu cảm xúc tâm hồn của trẻ thơ, là thế mạnh đặc biệt của âm nhạc. Lắng nghe một giai điệu nhưng sự cảm nhận của các em khác nhau, rất phong phú và đa dạng trong từng bức tranh ký hoạ nhanh tại chỗ. Đây thực sự là cơ hội tuyệt vời để các bạn nhỏ trải nghiệm âm nhạc cổ điển một cách trực diện và gần gũi nhất.

Nội dung chi tiết mời quý vị cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Nhật Thảo Anh khoa