Wagner rút 99% quân khỏi Bakhmut, Ukraine củng cố phòng tuyến đẩy lùi Nga

Ngày 3/6, sau khi đến thăm các binh sĩ ở tiền tuyến, Tư lệnh Lực lượng Lục quân Ukraine Oleksandr Syrskyi cho biết, đối phương đang tiếp tục chịu tổn thất nặng nề ở hướng Bakhmut. Ông khẳng định lực lượng phòng vệ của Ukraine tiếp tục chiến đấu và sẽ giành chiến thắng.

Bình luận của ông Syrskyi được đưa ra một ngày sau khi ông Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo công ty quân sự tư nhân Nga Wagner nói rằng, 99% chiến binh Wagner đã rời Bakhmut sau khi bàn giao vị trí của họ cho các binh sĩ của quân đội Nga.

Quân đội Ukraine xác nhận, các lực lượng Nga đã nỗ lực tiến công gần Ivanivske, một thị trấn nhỏ cách Bakhmut khoảng vài km về phía tây, nhưng không thành công. Kiev cho biết các lực lượng Nga đã không kích vào các khu vực Bila Hora và Chasiv Yar gần đó, đồng thời tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào thị trấn Druzhkivka trong cùng khu vực Donetsk, miền Đông Ukraine.

Theo Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar, tình hình ở Bakhmut "tương đối ổn định" mặc dù một số chiến binh của nhóm Wagner vẫn ở lại thành phố. Bà Maliar cũng cho biết, Ukraine đã kiểm soát vùng ngoại ô phía tây nam thành phố.

Cũng theo Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine, trong suốt thời gian này, các lực lượng Nga không thể tiến tới biên giới vùng Donetsk và Lugansk bởi đã cạn kiệt nguồn lực và phải tập hợp lại lực lượng.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 20/5 thông báo, các lực lượng Nga đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Bakhmut. Ông trùm Wagner cũng xác nhận lực lượng này đã kiểm soát Bakhmut từ ngày 20/5 và sẽ rút khỏi khu vực này từ ngày 25/5 đến 1/6.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và quân đội nước này cho đến nay vẫn bác bỏ thông tin Bakhmut thất thủ.

(*) Nguồn: Pravda

Mai Phương