WHO: 25% người Ukraine có nguy cơ rối loạn tâm thần do xung đột

Theo một nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ước tính khoảng 10 triệu người dân Ukraine, tương đương khoảng 25% dân số nước này, có thể bị rối loạn sức khỏe tâm thần do xung đột kéo dài.

Theo WHO, tình trạng sức khoẻ tâm thần nghiêm trọng hơn có thể xảy ra với người dân Ukraine bao gồm rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD) do các sự kiện đau buồn gây ra. Theo đó, các trường hợp bệnh lý đang gia tăng sau 10 tháng xung đột. Thực trạng trên khiến một cơ quan riêng của Liên Hợp Quốc triển khai các dịch vụ hỗ trợ trực tuyến.

Ông JARNO HABICHT, Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Ukraine: "Những tác động sức khỏe tâm thần của cuộc chiến này hiện chưa được chú ý nhiều. Gần đây, lộ trình giải quyết các vấn đề về sức khỏe tâm thần cho hơn 10 triệu người đã được giới chức Ukraine thông qua. Và bây giờ, chúng ta cần giải quyết các vấn đề này, từ những nhu cầu sức khỏe tâm thần, thay đổi từ lo lắng và căng thẳng đến các tình trạng nghiêm trọng hơn."

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, hệ thống chăm sóc sức khỏe của Ukraine đã chịu áp lực nặng nề và gặp nhiều khó khăn. Cho đến nay, đã có ít nhất 700 cuộc tấn công vào hệ thống y tế của nước này, đặc biệt khi Nga tăng cường nhắm vào các cơ sở hạ tầng điện quan trọng kể từ cuối tháng 10.

Thực hiện : Đinh Phượng