WHO: Dịch Covid-19 vẫn là tình trạng khẩn cấp toàn cầu

Tổ chức Y tế Thế giới hôm qua cho biết, Covid-19 vẫn tiếp tục là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế, đây là hình thức cảnh báo cao nhất của tổ chức này.

WHO cho biết thêm rằng đại dịch có thể đang ở "điểm chuyển tiếp" cần được quản lý cẩn thận để "giảm thiểu những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra". Đã ba năm kể từ lần đầu tiên WHO tuyên bố rằng Covid là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu. Hơn 6,8 triệu người đã tử vong trong đợt bùng phát dịch bệnh đã ảnh hưởng đến mọi quốc gia trên trái đất, tàn phá các cộng đồng và nền kinh tế.

Tổng giám đốc WHO TEDROS ADHANOM GHEBREYESUS: “Ủy ban đã khuyên tôi rằng theo quan điểm của họ, Covid-19 vẫn là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu và tôi đồng ý. Kể từ đầu tháng 12, số ca tử vong được báo cáo hàng tuần đã tăng lên. Trong 8 tuần qua, hơn 170.000 người đã thiệt mạng vì Covid-19. Và đó mới chỉ là số ca tử vong được báo cáo. Chúng tôi biết con số thực tế cao hơn nhiều”.

Tuy nhiên, sự ra đời của vaccine và các phương pháp điều trị đã thay đổi đáng kể tình hình đại dịch kể từ năm 2020 và Tedros cho biết ông hy vọng tình trạng khẩn cấp sẽ chấm dứt trong năm nay, đặc biệt nếu khả năng tiếp cận các biện pháp đối phó có thể được cải thiện trên toàn cầu.