WHO khuyến cáo không dỡ bỏ các biện pháp hạn chế phòng Covid-19

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi các quốc gia trên thế giới tiến hành dỡ bỏ các biện pháp hạn chế được áp đặt để chống dịch Covid-19 theo cách chậm rãi và từng bước, trong bối cảnh dữ liệu gần đây cho thấy sự tăng mạnh số ca tử vong liên quan vì Covid-19 trên toàn cầu.

Tổ chức Y tế thế giới cho rằng đại dịch còn lâu mới kết thúc do biến thể Omicron đang lây lan trên diện rộng trên toàn thế giới, và những đột biến mới cũng có thể xuất hiện. Do đó, theo WHO còn quá sớm để nới lỏng các hạn chế phòng chống dịch.

Ông TEDROS ADHANOM GHEBREYESUS - Tổng Giám đốc WHO: "Kể từ khi Omicron được xác định lần đầu tiên chỉ 10 tuần trước đây, gần 90 triệu trường hợp nhiễm đã được báo cáo cho WHO, nhiều hơn số lượng được báo cáo trong toàn bộ năm 2020. Chúng tôi đang bắt đầu thấy sự gia tăng rất đáng lo ngại về số ca tử vong, ở hầu hết các khu vực của thế giới”.

Ông nhắc lại mối quan ngại của mình về câu chuyện đang được lưu truyền ở một số quốc gia rằng do vaccine và do khả năng lây truyền cao của Omicron và mức độ nghiêm trọng thấp hơn, việc ngăn ngừa lây truyền không còn khả thi và không còn cần thiết.

Ông TEDROS ADHANOM GHEBREYESUS - Tổng Giám đốc WHO: "Còn quá sớm để bất kỳ quốc gia nào đầu hàng hoặc tuyên bố chiến thắng. Loại virus này rất nguy hiểm và nó tiếp tục phát triển trước mắt chúng ta. WHO hiện đang theo dõi bốn dòng phụ của biến thể Omicron đáng lo ngại, bao gồm cả BA.2”.

WHO khuyến cáo các quốc gia cần thận trọng vì nhiều nước vẫn chưa trải qua thời kỳ đỉnh điểm của biến thể Omicron và bây giờ không phải là lúc để dỡ bỏ tất cả các biện pháp hạn chế chống Covid-19 cùng một lúc. /.