Điểm tin quốc tế chiều 12/04: WHO một liều vaccine HPV có thể ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo 1 liều vaccine HPV đủ để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung; Nhật Bản công bố ca nhiễm Covid-19 biến thể mới mang tên XE đầu tiên; Anh cân nhắc sử dụng thuốc Paxlovid trong điều trị Covid-19; lý giải nguyên nhân rối loạn khứu giác khi mắc Covid-19; Trung Quốc sôi động thị trường xe năng lượng mới...là những tin tức quốc tế nổi bật chiều 12/04.

WHO: MỘT LIỀU VACCINE HPV CÓ THỂ NGĂN NGỪA UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra khuyến cáo mới nhất cho thấy: chỉ một liều duy nhất của vaccine kháng virus HPV gây u nhú ở người đủ để chống lại ung thư cổ tử cung.

Hiện nay, phác đồ điều trị tiêm phòng HPV từ 2-3 liều đang được khuyến nghị. Nhưng nghiên cứu mới của các chuyên gia y tế WHO cho thấy chỉ cần 1 liều duy nhất cũng đủ để phòng vệ cơ thể trước nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Ông ALEJANDRO CRAVIOTO Tổ chức Y tế thế giới:Đối với trẻ em gái từ 9 đến 14 tuổi, phác đồ 2 liều tiêm phòng HPV là phù hợp. Đối với phụ nữ từ 15 đến 20 tuổi, chúng tôi đề xuất chỉ từ 1 đến 2 liều tiêm. Đối với phụ nữ trên 21 tuổi, chúng tôi khuyến cáo tiêm 2 liều cách nhau sáu tháng, và đối với những người bị suy giảm miễn dịch, chủ yếu là người nhiễm HIV hoặc các bệnh khác làm tổn thương hệ thống miễn dịch, nên được tiêm 3 liều là tốt nhất.”

Thống kê y tế cho thấy, vào năm 2020, căn bệnh ung thư cổ tử cung đã cướp đi mạng sống của 3.400 phụ nữ trên thế giới. Tương đương với việc cứ 2 phút trôi qua, lại có 1 người tử vong vì căn bệnh này."

 NHẬT BẢN PHÁT HIỆN CA NHIỄM BIẾN THỂ MỚI XE ĐẦU TIÊN

Bộ Y tế Nhật Bản thông báo ca nhiễm biến thể mới mang tên XE đầu tiên ở nước này là một phụ nữ đến từ Mỹ và xuống sân bay Narita vào ngày 26/3. Biến thể mới XE được cho là tái tổ hợp giữa hai biến thể phụ BA.1 và BA.2 của dòng Omicron. Tại khu vực Đông Nam Á, Thái Lan là quốc gia đầu tiên ghi nhận ca nhiễm biến thể XE được phát hiện từ ngày 2/4. 

ANH CÂN NHẮC SỬ DỤNG RỘNG RÃI THUỐC PAXLOVID KHÁNG COVID-19

Cơ quan y tế Anh cho biết sẽ mở rộng khả năng tiếp cận thuốc kháng virus điều trị Covid-19 của hãng dược phẩm Mỹ Pfizer. Paxlovid là thuốc kháng virus dạng uống điều trị cho các trường hợp nhiễm virus Sars-Cov-2, chứa hai thành phần thuốc nirmatrelvir và ritonavir. Hiện nay, Paxlovid được kỳ vọng là loại thuốc điều trị hỗ trợ tích cực để ứng phó với đại dịch Covid-19, đã được uỷ quyền và phê duyệt sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới.

RỐI LOẠN KHỨU GIÁC KHI MẮC COVID-19 CÓ THỂ DO TỔN THƯƠNG NÃO

Một nghiên cứu khoa học mới đã giải thích rõ hơn về triệu chứng rối loạn khứu giác khi mắc Covid-19. Nguyên nhân chính gây ra triệu chứng này là do các tổn thương ở não bộ, đặc biệt là tại vùng liên quan đến khứu giác. Người nhiễm Covid-19 có nguy cơ cao bị tổn thương các mạch máu và sợi trục thần kinh, được coi là 1 phần của các phần tế bào thần kinh truyền tín hiệu đến các tế bào khác trong hệ khứu giác, cũng như vùng não bộ có chức năng nhận biết mùi hương. Bên cạnh đó, khảo sát ở một số bệnh nhân cho thấy các tổn thương sợi trục thần kinh quan gây tình trạng mất khứu giác có thể trở nên nặng hơn và khó phục hồi hoàn toàn.

SÔI ĐỘNG THỊ TRƯỜNG XE NĂNG LƯỢNG MỚI TẠI TRUNG QUỐC

Hiện nay, tăng cường sử dụng phương tiện giao thông vận hành bằng năng lượng xanh đang trở thành 1 xu hướng được thế giới quan tâm. Tại Trung Quốc, trong quý đầu tiên của năm 2022 đã chứng kiến sức mua tăng mạnh đối với dòng ô tô chạy bằng năng lượng mới, thân thiện với môi trường.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, doanh số bán các phương tiện giao thông sử dụng các loại năng lượng mới (NEV) tiếp tục tăng nhanh trong quý đầu tiên của năm 2022. Cả sản lượng và doanh số bán hàng đều vượt một triệu chiếc, tăng 1,4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Xu hướng này được nhận định sẽ giúp thị trường ô tô của quốc gia tỷ dân đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh.

Ông FU BINGFENG Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc :"Doanh số bán xe chạy bằng năng lượng mới (NEV) ở Trung Quốc dự kiến sẽ đạt 5 triệu chiếc trong cả năm, điều này thúc đẩy tăng trưởng mạnh cho toàn thị trường ô tô của Trung Quốc và trên toàn cầu." 

Trong những năm gần đây, giới chức Trung Quốc đã khuyến khích người dân sử dụng các phương tiện giao thông chạy bằng năng lượng xanh để cắt giảm lượng khí thải carbon dioxide (C02) để bảo vệ môi trường. Dự kiến trong năm 2025, doanh số của dòng sản phẩm này sẽ chiếm 25%. 

Thực hiện : Thu Ngoan