WHO nói hệ thống y tế ở dải Gaza sắp sụp đổ

Giao tranh ở dải Gaza chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thương vong tiếp tục gia tăng. Điều này đã gây áp lực lên các bệnh viện và trung tâm y tế ở dải Gaza, vốn đã trong tình trạng quá tải vì thiếu nhiên liệu, thuốc men. Tổng giám đốc Tổ chức y tế thế giới hôm qua lên tiếng cảnh báo hệ thống y tế ở dải Gaza đang trên bờ vực sụp đổ.

Đoạn video do Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine công bố cho thấy các nhân viên y tế đang tiến hành chữa trị cho bệnh nhân dưới ánh đèn le lói của một chiếc đèn pin. Các bác sĩ vẫn đang tiếp tục công việc của mình, bất chấp các cuộc giao tranh xảy ra quanh khuôn viên của bệnh viện. Sinh mạng của 500 bệnh nhân đang gặp nguy khi nhiên liệu chỉ còn duy trì trong vài giờ đồng hồ, viện trợ thuốc menchưa đến.

Phát biểu tại hội đồng bảo an LHQ, Tổng giám đốc của WHO cho biết, một nửa trong số 36 bệnh viện ở Gaza và 2/3 trung tâm chăm sóc sức khỏe ban đầu của thành phố đang dừng hoạt động, trong khi những bệnh viện còn lại đang phải hoạt động vượt công suất gấp nhiều lần.

Tổng giám đốc WHO cũng cho biết, kể từ ngày 7/10, tổ chức này đã xác minh được hơn 250 cuộc tấn công nhằm vào cơ sở chăm sóc sức khỏe ở Gaza và Bờ Tây, trong khi có 25 cuộc tấn công nhằm vào cơ sở chăm sóc sức khỏe ở Israel. Tuy nhiên, phía Israel phủ nhận các thông tin này, nói rằng nước này đã đã thành lập một lực lượng chuyên trách nhằm thành lập các bệnh viện dã chiến ở miền nam Gaza và tình hình đang dần trở nên khá hơn.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!