WHO theo dõi biến chủng Arcturus

Trước tình hình các ca nhiễm Covid-19 tại Ấn Độ đang trên đà gia tăng, Tổ chức Y tế Thế giới đã tiến hành theo dõi biến chủng Arcturus, được cho là biến thể phụ gây bùng phát dịch gần đây.

Theo Straits Times, biến thể Arcturus, hay còn gọi là XBB.1.16, được biết đến là một nhánh phụ của Omicron. Loại biến thể này được phát hiện lần đầu tiên vào cuối tháng 1, là tái tổ hợp của biến thể BA.2 Omicron khác. WHO nhận định rằng biến thể phụ này có thêm một đột biến ở protein gai.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy Arcturus đã tăng khả năng lây nhiễm, cũng như khả năng gây bệnh cao hơn. Các triệu chứng khi nhiễm XBB.1.16 được cho là giống với các biến thể trước đó, bao gồm sốt, khó thở và ho. Tuy nhiên, nhiều ca nhiễm XBB.1.16 cũng phản ánh có triệu chứng bị viêm kết mạc và dính mắt.

Trước đó, một nghiên cứu của Đại học Tokyo cho thấy Arcturus có khả năng lây truyền cao gần 1,2 lần so với XBB.1.5, còn được gọi là Kraken, biến thể phụ có khả năng lây nhiễm cao nhất cho đến nay. Mặc dù vậy, Arcturus được cho là ít nguy hiểm hơn XBB.1.5.

Trong tháng 3, biến thể phụ Arcturus được cho là đứng sau sự gia tăng gấp 13 lần các ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ. Trước tình hình đó quốc gia này đã tiến hành các cuộc diễn tập giả định để ứng phó dịch bệnh.

QT