Xác định thời điểm Phần Lan, Thụy Đển ký nghị định thư gia nhập NATO

Thụy Điển và Phần Lan sẽ ký nghị định thư gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào ngày 5/7 tới. Đây là thông báo được Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đưa ra tại cuộc họp báo trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh NATO ở thủ đô Madrid, Tây Ban Nha hôm 30/6.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết, lễ ký chính thức nghị định thư sẽ có sự hiện diện của Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển và Phần Lan. Thông báo này được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ quyết định chấp thuận cho 2 quốc gia Bắc Âu này gia nhập liên minh.

Ông JENS STOLTENBERG, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO): “Điều quan trọng nhất đối với chúng tôi là Phần Lan và Thụy Điển sẽ trở thành thành viên của liên minh. Chúng tôi ở đây để bảo vệ cho tất cả đồng minh, tất nhiên là cả Phần Lan và Thụy Điển. Chúng tôi đã chuẩn bị cho mọi tình huống xảy ra.”

Nghị định thư cần phải được Quốc hội của toàn bộ 30 nước thành viên NATO phê chuẩn, từ đó cho phép hai quốc gia Bắc Âu trở thành thành viên NATO và được hưởng lợi từ điều khoản phòng thủ tập thể của liên minh quân sự này.

Thực hiện : Ngọc Anh