Xăng dầu tăng cao, nhiều tàu cá Bình Thuận nằm bờ

Giá xăng dầu lên cao ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động khai thác, đánh bắt hải sản, hiện nay tại Bình Thuận nhiều ngư dân cho tàu thuyền neo đậu tạm ngưng ra khơi.

Phóng viên Lê Trang: “Do giá xăng dầu lên cao, 50% tàu cá tại cảng cá Phan Thiết nằm bờ vì không đủ chi phí đánh bắt, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng và đời sống của người dân ở ngư trường lớn thứ 3 cả nước.”

Dù biết nằm bờ không có thu nhập, nhưng nếu cho tàu ra khơi là đối mặt với nguy cơ lỗ nên ngày càng nhiều thuyền đánh bắt hải sản tại cảng cá Phan Thiết quyết định nằm bờ.

Ông TRẦN VĂN VIỆT, Phường Phú Trinh, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận: “Cũng phải ở nhà thôi chứ đi cũng đâu có đủ sản lượng mà đi, sản lượng không đủ, cá mắm không lên mà dầu cứ lên.”

Nếu quyết định ra khơi, các chủ tàu phải tính toán thật kỹ lời lãi mới dám nhổ neo. Vì mỗi chuyến biển, chi phí nguyên liệu dầu chiếm hơn nửa chi phí.

Ông NGUYỄN NGỌC TRÍ, Phường Phú Tài, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận:Xăng dầu vậy không đủ tiền mà chi phí, 1 kg cá có mười mấy, hai mươi ngàn mà xăng dầu tăng 30-40 ngàn/lít, xăng dầu cứ lên như vậy chắc ngư dân không trụ nổi.”

Ông TRẦN VĂN VIỆT, Phường Phú Trinh, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận:Cấp trên xem hạ giá xăng dầu cho bà con đi làm chứ giờ đâu làm nổi đâu.”

Bình Thuận là ngư trường lớn thứ 3 của cả nước với hơn 7.500 tàu cá. Tuy nhiên, giá dầu liên tục tăng cao ngày càng nhiều ngư dân để tàu cá phải nằm bờ vì không chịu nổi chi phí mỗi chuyến đi biển dài ngày.

Thực hiện : Lê Trang