Xây dựng cơ chế động viên công nghiệp, phát triển lưỡng dụng

Sáng 24/01, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương dẫn đầu Đoàn công tác đã đến khảo sát, làm việc với Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Hải THACO tại Khu công nghiệp Thaco Chu Lai, tỉnh Quảng Nam. Đây là hoạt động của Ủy ban Quốc phòng và An ninh để phục vụ việc tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp.

Phó Chủ tịch Quốc hội cùng Đoàn công tác đã trực tiếp đi khảo sát các cơ sở, nhà máy thuộc Khu công nghiệp chuyên ngành với các Trung tâm Cơ khí chế tạo và các nhà mấy sản xuất linh kiện phụ tùng ô tô, thiết bị công nghiệp nặng, gia công cơ khí chế tạo, vật tư linh kiện sử dụng trong công nghiệp và dân dụng…Thời gian qua, Thaco đã có nhiều hoạt động hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh với việc nghiên cứu thiết kế và sản xuất các loại xe tải, xe bus phục vụ chở quân, vận tải hậu cần.

Nhiều lĩnh vực mà Tập đoàn này hoạt động có tiềm năng để tiếp tục thúc đẩy hợp tác nhằm kết hợp giữa kinh tế và quốc phòng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Ban soạn thảo phối hợp, nghiên cứu khả năng sản xuất của Tập đoàn này, nhất là khả năng tham gia phát triển Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp, phát triển công nghiệp lưỡng dụng, các tổ hợp cơ khí.

Tập đoàn Thaco đề nghị cần có sự phân nhóm doanh nghiệp tùy theo trình độ khoa học công nghệ, năng lực sản xuất và mức độ tham gia vào hoạt đống ản xuất sản phẩn công nghiệp Quốc phòng và An ninh và xây dựng chế độ chính sách tương ứng để khuyến khích đối với từng nhóm doanh nghiệp.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Khắc Phục -

Cao Hoàng