Xây dựng Cố đô Huế là thành phố xe đạp đầu tiên ở Việt Nam

Hưởng ứng Tuần lễ “Ta đi xe đạp” ở Việt Nam, ngày 7/6, Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp với tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chuỗi sự kiện nhằm cổ vũ phong trào đạp xe ở thành phố, hướng đến mục tiêu xây dựng Huế là thành phố xe đạp đầu tiên ở nước ta.

Theo các chuyên gia, Cố đô Huế lâu nay đã bố trí được không gian riêng cho người đi xe đạp ở các công viên. Tuy nhiên, để mở rộng đối tượng và không gian hơn nữa thì cần đồng bộ về hạ tầng lẫn chính sách ưu tiên cho người đi xe đạp.

Ông LÊ VIỆT HÀ – Người khởi xướng “Tuần lễ ta đi xe đạp” ở Việt Nam: “Theo tôi Huế có thể tiếp tục đẩy mạnh, nâng lên 1 bậc nữa, biến xe đạp thành phương tiện ưu tiên hơn với người dân. Có thể có chính sách cụ thể khuyến khích dân đi xe đạp, làm làn đường thí điểm dành riêng cho xe đạp.”

Kiến trúc sư ĐẶNG MINH NAM – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế: “Nếu khuyến khích dân đạp xe thì chúng ta phải có chính sách ban đầu cho doanh nghiệp, người đi xe đạp. VÍ dụ như chúng ta có khu Kinh thành rất đặc trưng thì chúng ta cần có chính sách cho cư dân nội thành, để họ không dùng xe cá nhân xe máy, ô tô mà sử dụng xe đạp trong nội thành, thì cần có chính sách.”

Trước đó, triển lãm với chủ đề “Copehaghen – thành phố xe đạp, thành phố đáng sống” đã được khai mạc tại cố đô Huế. Thời gian tới, tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục ưu tiên phát triển hạ tầng, trong đó dành nhiều không gian hơn cho loại hình xe đạp.

Thực hiện : Tiểu Bảo