Xây dựng hệ thống tư pháp thân thiện và bảo vệ trẻ em

Sáng 21/6, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên. Các ý kiến tán thành với sự cần thiết xây dựng Luật Tư pháp người chưa thành niên để thể chế hóa đầy đủ chủ trương, đường lối của Đảng liên quan đến chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; xây dựng các quy định phù hợp với đặc thù lứa tuổi, tâm lý của người chưa thành niên, khắc phục những hạn chế của hệ thống pháp luật hiện hành; phù hợp với xu hướng chung và thông lệ của nhiều quốc gia trên thế giới.

Theo các đại biểu, việc xây dựng một hệ thống quy định pháp luật về tư pháp đối với người chưa thành niên là rất phù hợp với xu hướng chung của thế giới, thể hiện tính nhân văn, tiến bộ của hệ thống pháp luật Việt Nam. Qua khảo sát thực tế, đại biểu cho biết, trẻ em đang ở trường giáo dưỡng có hoàn cảnh đặc biệt như bố mẹ ly hôn, ly thân bố mẹ phạm tội hoặc mồ côi cha mẹ chiếm tỷ lệ rất lớn.

Trước xu hướng tội phạm trẻ hoá như hiện nay, các đại biểu cũng cho rằng nên cân nhắc cẩn trọng trong việc xây dựng từng quy định của luật để đảm bảo khi luật được ban hành, vừa đảm bảo tính nhân văn, tạo điều kiện để người chưa thành niên phạm tội nhận thức, khắc phục, sửa chữa sai lầm nhưng vẫn phải có tính giáo dục và răn đe nghiêm khắc.

Bên cạnh đó, để đảm bảo tính thống nhất trong hệ thống pháp luật, các đại biểu đề nghị Ban soạn thảo tiếp tục rà soát, đối chiếu và chỉnh sửa, hoàn thiện các quy định của dự thảo cho phù hợp, thống nhất với Bộ luật Hình sự, Tố tụng hình sự, Thi hành án hình sự và các văn bản khác có liên quan.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Thùy Linh