Xây dựng hình mẫu hợp tác Nghị viện Việt Nam - Hungary

Chiều qua 1/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hungary và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland theo lời mời của các nhà lãnh đạo Quốc hội các nước này từ 26-30/6.

Với Hungary, chuyến thăm góp phần quan trọng vào việc tiếp tục duy trì và làm sâu sắc quan hệ hợp tác song phương, tăng cường tin cậy chính trị và khẳng định sự coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Hungary, nhất là khi hai nước đã nâng quan hệ lên Đối tác toàn diện Việt Nam – Hungary vào năm 2018, thể hiện quyết tâm xây dựng hình mẫu hợp tác Nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam với các nước Châu Âu.

Hungary thể hiện sự trọng thị và coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác toàn viện với Việt Nam ngay khi Chủ tịch Quốc hội tới thủ đô Budapest. Trực tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Istvan Jakap đã ra tận sân bay đón Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Chuyến thăm chính thức Hungary của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước thời gian qua phát triển tích cực kể từ khi nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện nhân chuyến thăm Hungary của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (năm 2018), thể hiện quyết tâm của lãnh đạo hai nước trong việc thúc đẩy quan hệ song phương.

Tại cuộc hội đàm giữa hai nhà Lãnh đạo 2 Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér đều khẳng định quyết tâm chính trị, tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ truyền thống tốt đẹp đã được gây dựng hơn 70 năm qua. Hai nước có nhiều điểm tương đồng, tự hào về truyền thống văn hoá, chia sẻ các giá trị chung. Đây là nền tảng quan trọng làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới. Đánh giá cao những tiến triển tích cực trong quan hệ hai nước, hai nhà Lãnh đạo Quốc hội đã thống nhất nhiều định hướng hợp tác quan trọng về kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, giao lưu nhân dân.

Hai bên cũng dành nhiều thời gian trao đổi về quan hệ giữa hai Quốc hội, nhận thấy hợp tác Quốc hội hai nước đang phát triển tốt đẹp và có thể trở thành hình mẫu hợp tác nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam với nghị viện các nước Châu Âu.

Để cụ thể hóa những định hướng hợp tác giữa hai Quốc hội, Bản thỏa thuận hợp tác cho giai đoạn mới đã được hai Chủ tịch Quốc hội ký kết nhằm phù hợp với nội hàm và mức độ quan hệ hợp tác nghị viện trong giai đoạn mới, làm cơ sở thúc đẩy quan hệ giữa hai Quốc hội thực chất và hiệu quả hơn.

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ:Cùng với thúc đẩy và làm tốt đẹp hơn quan hệ về chính trị và ngoại giao, chúng tôi cũng đã có sự thống nhất cao là hai quốc hội sẽ tiếp tục thúc đẩy Chính phủ cũng như bản thân hợp tác của Quốc hội để nâng cao hiệu quả hợp tác. Thỏa thuận hợp tác giữa hai cơ quan quốc hội mà tôi với Ngài Chủ tịch vừa mới ký, chúng tôi hi vọng trên cơ sở nền tảng này và những kết quả chúng ta có được từ những hợp tác từ năm 2008 đến nay, chúng tôi muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan quốc hội như là một hình mẫu của hợp tác Nghị viện giữa Việt Nam với các nước trong khu vực châu Âu cũng như trên thế giới”.

Chủ tịch Quốc hội Hungary LÁSZLÓ KöVÉR:Đối với Hungary, Việt Nam là một quốc gia, đối tác đặc biệt quan trọng trong vùng Đông Nam Á. Sự tăng cường quan hệ giữa hai nước không chỉ trên cơ sở hữu nghị truyền thống mà còn về cả sự tương đồng giữa hai nước trong quan điểm chính trị. Tôi và Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đã trao đổi cụ thể về nhiều nội dung hợp tác giữa hai nước như về các dự án hỗ trợ tín dụng ODA Hungary dành cho Việt Nam việc mở Trung tâm văn hóa không gian Hungary ở Việt Nam và các lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm, mong muốn thúc đẩy hợp tác; trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề quốc tế cùng quan tâm và hợp tác tại các tổ chức, diễn đàn quốc tế...

Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết cá nhân Thủ tướng và nhiều bộ trưởng trong Chính phủ Hungary đã mong đợi cuộc gặp này. Thủ tướng chia sẻ, ông thuộc thế hệ những người hết lòng ủng hộ Việt Nam, tiết kiệm để chia sẻ với người dân Việt Nam trong chiến tranh và cho đến nay vẫn không ngừng ủng hộ Việt Nam.  Hai bên nhất trí tập trung giải quyết dứt điểm các vướng mắc trong các dự án như Bệnh viện ung bướu Cần Thơ, nhà máy nước ở Quảng Bình và Trung tâm văn hoá Hungary tại Hà Nội…; tăng cường hợp tác địa phương, hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế xanh, sạch, nông nghiệp chất lượng cao và an ninh lương thực, dược phẩm.  Quốc hội Việt Nam ủng hộ và tạo điều kiện mạnh mẽ để hiện thực hoá các mục chương trình hợp tác giữa chính phủ hai nước.

Ông VŨ HẢI HÀ, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội: Bạn dành cho chúng ta sự ủng hộ trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước và trong cái thời kỳ đổi mới hai nước đã có những hợp tác rất chặt chẽ. Bạn là đối tác toàn diện đầu tiên của chúng ta ở khu vực Trung và Đông Âu khung. Hungary đã ủng hộ chúng ta rất tích cực ở các diễn đàn đa phương cũng như là trong mối quan hệ với EU, bạn là nước đầu tiên cùng hộ chúng ta phê chuẩn hiệp định EVFTA cũng như EVIPA. Do vậy chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có ý nghĩa rất quan trọng, làm sâu sắc hơn quan hệ giữa nước ta và Hungary”.

Ông BOTZ LÁSZLÓ, Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary - Việt Nam: ”Tôi luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho quan hệ hai nước và vui mừng nhận thấy hai nước chúng ta có sự phát triển rất tốt đẹp trong các lĩnh vực trong suốt hơn 70 năm qua. Tôi đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của Việt Nam cho chuyến thăm khi Đoàn có sự tham dự của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và lãnh đạo nhiều Bộ ngành liên quan".

Trong chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội đã trực tiếp tham dự Tọa đàm lập pháp về chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh. Được biết, Quốc hội hai nước đã 3 lần tổ chức Tọa đàm chuyên đề chia sẻ thông tin và kinh nghiệm xây dựng hoàn thiện pháp luật. Nhưng cuộc tọa đàm lần này có quy mô lớn nhất với sự tham dự trực tiếp của Chủ tịch Quốc hội hai nước và các Nhà lãnh đạo Quốc hội Hungary. Các đại biểu Quốc hội, chuyên gia hai nước đã trao đổi cởi mở về các vấn đề đặt ra, những thách thức cần giải quyết trong việc hoàn thiện khung pháp lý về phát thải nhà kính và năng lượng tái tạo, chính sách về phát triển bền vững, khí hậu và khung pháp lý về kinh tế xanh. Hai Chủ tịch Quốc hội cũng trực tiếp trao đổi, chia sẻ những câu hỏi mà đại biểu Quốc hội hai nước đặt ra, cùng nhau thống nhất nhận định “Phát triển bền vững không phải là vấn đề của mỗi quốc gia mà của tất cả các quốc gia trên thế giới".

Ông LÊ THÀNH LONG, Bộ trưởng Bộ Tư pháp:Đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học và nhà chính trị hết sức có chất lượng. Đây là điểm khởi đầu, gợi ý ví dụ cho Hungary và Việt Nam trong việc tiếp tục hoạch định chính sách quốc nội để thực hiện những cam kết trong Hội nghị COP26”.

Ông BÙI VĂN CƯỜNG, Tổng Thư ký Quốc hội:Có thể nói ngoại giao chính trị đã được cụ thể hoá bằng việc ký các hợp tác trong giai đoạn mới, thông qua đó tiếp tục thúc đẩy việc trao đổi đoàn cấp cao, cũng như cấp uỷ ban để chia sẻ kinh nghiệm trong công tác lập pháp, trong công tác giám sát tối cao, trong quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước cũng như chia sẻ, hợp tác chung ở các diễn đàn hợp tác đa phương để ủng hộ lẫn nhau”.

Tại Diễn đàn kinh tế thương mại Việt Nam – Hungary, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định thông điệp “Chính phủ Việt Nam cam kết tạo lập môi trường kinh doanh tốt nhất như ổn định kinh tế vĩ mô; tháo gỡ những điểm nghẽn của nền kinh tế về thể chế, pháp luật, những điểm nghẽn về hạ tầng giao thông và nguồn nhân lực; cải cách thủ tục hành chính, xây dựng môi trường  đầu tư kinh doanh minh bạch." Ngay tại tọa đàm, hàng chục thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế thương mại đã được doanh nghiệp hai nước ký kết, là mình chứng cụ thể cho việc quyết tâm nâng kim ngạch thương mại giữa hai nước trong thời gian tới.

Khi biết Chủ tịch Quốc hội thăm Hungary, khoảng 20 đại diện các tổ chức, hiệp hội ngành nghề và doanh nghiệp Việt Nam tại Châu Âu từ nhiều nước đã có mặt tại Budapest để chào Chủ tịch Quốc hội và chia sẻ những kinh nghiệm hợp tác đầu tư trong giai đoạn hiện nay tại các nước sở tại; tâm đắc với thông điệp của Chủ tịch Quốc hội rằng “muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau".

Ông HOÀNG MẠNH HUÊ, Chủ tịch liên hiệp các Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Châu Âu:Trong tình hình này, chúng tôi hiểu 1 doanh nghiệp, 1 nhóm doanh nghiệp và thậm chí 1 nước cũng khó lòng đề ra, tìm được hướng gì. Chúng tôi xác định đòi hỏi chúng ta phải cộng lực để doanh nghiệp trên địa bàn các nước Châu Âu liên kết lại với nhau, cùng nhau tìm ra phương hướng mới, tìm ra cơ hội mới trước mắt là để ổn định kinh doanh, sau đó để phát triển”.

Giáo sư, Tiến sỹ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary. Ngay tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, lãnh đạo các cơ quan hữu quan của Việt Nam và Hungary đã chứng kiến Lễ trao 9 Biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác giữa các trường đại học của hai nước.

Thăm Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Hungary, Chủ tịch tịch Quốc hội nhấn mạnh, ngày 12/8/2021, Bộ Chính trị đã có Kết luận số 12-KL-TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, trong đó nhấn mạnh tình cảm và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước trong công tác chăm lo cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đồng thời tiếp tục khuyến khích, tạo điều kiện để đồng bào luôn hướng về quê hương. Đây là 1 trong những nhiệm vụ chính trị mà cần tiếp tục coi trọng, tập trung triển khai tốt trong thời gian tới.

Bà NGUYỄN THỊ BÍCH THẢO, Đại sứ Việt Nam tại Hungary: Thực hiện Kết luận số 12 của Bộ Chính trị, đây là điều khẳng định của Đảng và Nhà nước về chính sách đại đoàn kết dân tộc và tôi rất tâm đắc trong Kết luận này là 2 chữ đồng bào lại được thắp lên với kiều bào ở nước ngoài và với địa bàn Hungary với số lượng gần 6.000 người chúng tôi đã triển khai nhiều hoạt động tới toàn thể cộng đồng người Việt ở Hungary”.

Chuyến thăm chính thức Hungary của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã kết thúc với rất nhiều hoạt động. Với ý chí, nỗ lực và quyết tâm của cả hai bên, trên nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hungary sẽ không ngừng được củng cố, phát triển ngày càng tốt đẹp, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, hợp tác, phát triển của khu vực và thế giới.

Thực hiện : Đặng Linh Quang Sỹ