• 1465 lượt xem
  • 13:06 06/10/2023
  • Văn hóa

Xây dựng Huế là thành phố sáng tạo về ẩm thực của UNESCO

Từ lâu, ẩm thực Huế vốn phong phú và đặc sắc với hàng ngàn món ăn khác nhau. Các chuyên gia gợi mở Huế có thể trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO trên phương diện ẩm thực với thế mạnh đặc trưng riêng có của mình.

Bún bò Huế là món ăn quá nổi tiếng “phải thử” khi đến Huế và nhiều nơi trên cả nước đều bán món ăn này. Đây cũng là biểu trưng sinh động cho tinh hoa ẩm thực vùng đất cố đô gắn với sinh kế của nhiều người. Là người dành tâm huyết cho ẩm thực Huế, nghệ nhân Hồng Loan kỳ vọng bún bò Huế và nhiều món ăn khác có thể được nâng tầm khi Huế trở thành thành phố sáng tạo về ẩm thực.

Huế là một trong 7 thành phố được Bộ VHTTDL chọn thực hiện “Đề án phát triển mạng lưới thành phố sáng tạo UNESCO”. Dựa trên nguồn tài nguyên của mình, các chuyên gia cho rằng Huế có thể trở thành thành phố sáng tạo về ẩm thực. Để xây dựng hồ sơ vào năm 2025 hoặc 2027, Huế cần tham khảo mô hình thành phố tương đồng là Jeonju (Hàn Quốc). Đây vừa là cơ hội lẫn thách thức để nâng tầm vị thế của Huế, qua đó phát triển kinh tế cũng như giải quyết sinh kế cho hàng ngàn người có liên quan.

Do hồ sơ phải được các thành phố sáng tạo khác đánh giá về tính tương hỗ, liên kết nên Huế cần có sự chuẩn bị rất sớm trong hành trình sắp tới. Việc cần làm đầu tiên là cần có 1 cuộc kiểm kê chính xác các món ăn Huế trong kho tàng ẩm thực: cung đình, dân gian, ẩm thực chay… lên đến hàng ngàn món ăn mà địa phương này đang sở hữu… 

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Đào Bảo -

Tiểu Bảo