Xây dựng huyện đảo Trường Sa thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển

Huyện Trường Sa là một trong 9 đơn vị hành chính của tỉnh Khánh Hòa, có vị trí chiến lược về phát triển kinh tế, quốc phòng an ninh và chủ quyền biển đảo quốc gia. Xác định vai trò quan trọng của huyện đảo, Nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 là bước đột phá lớn, đã cụ thể hóa các chủ trương về biển đảo, về phát triển huyện Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước.

Huyện đảo Trường Sa có nhiều tiềm năng để trở thành trung tâm hậu cần, thúc đẩy giao thương trên biển. Hiện nay, các âu tàu ở Trường Sa đã được nâng cấp và có thể tiếp nhận sửa chữa cho tàu thuyền có công suất lớn, đủ sức cho các tàu có trọng tải  từ 1.000-2.000 tấn ra vào, neo đậu, tránh trú bão và thực hiện công tác hậu cần, kỹ thuật. 

Để phát huy được tiềm năng, thế mạnh của huyện đảo, song song với việc đầu tư, quy hoạch về phát triển kinh tế, Trường Sa cũng chú trọng xây dựng nguồn nhân lực. Giai đoạn 2023 – 2028, tỉnh Khánh Hòa dự kiến tuyển chọn, đưa 16 công chức cấp xã, viên chức các lĩnh vực giáo dục và y tế nhận nhiệm vụ tại các đơn vị hành chính của huyện Trường Sa.

Hiện nay, vấn đề đầu tư cho biển đảo Trường Sa đang rất được quan tâm, trong đó cơ sở hạ tầng như điện gió, điện mặt trời… Đây là cơ hội để thu hút các doanh nghiệp hướng ra biển lớn, khai thác các tiềm năng, thế mạnh về biển và hợp tác, giao thương với thế giới; cộng hưởng với nguồn lực của Nhà nước để phát triển kinh tế, thu hút tiềm lực tài chính và trí tuệ cho biển đảo theo đúng tinh thần Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị.

Văn Lệ -

Nguyễn Minh