Xây dựng Phú Quốc hiện đại, thông minh, trở thành trung tâm du lịch quốc tế

Ngày 31/3, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức hội nghị tổng kết Quyết định số 178 năm 2004 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển tổng thể đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị.

Sau gần 20 năm triển khai thực hiện Quyết định số 178 của Thủ tướng Chính phủ, Phú Quốc đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn ở mức cao, đóng góp lớn vào ngân sách chung của tỉnh. Minh chứng rõ rệt là năm 2023 thu ngân sách của Phú Quốc đạt hơn 7.800 tỉ đồng tăng trên 113 lần so với năm 2004. Từ huyện đảo ít người biết, năm 2004, thu hút chỉ có trên 130 ngàn lượt khách du lịch. Đến cuối năm 2023, Phú Quốc đón khoảng 5,57 triệu lượt khách tham quan du lịch. Phú quốc đã khẳng định được thương hiệu trên bản đồ du lịch thế giới, nhiều sản phẩm du lịch mang tầm cỡ khu vực và quốc tế.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng những thành quả mà Phú Quốc đạt được rất đáng ghi nhận, cơ bản đáp ứng các mục tiêu đề ra trong Nghị quyết 178.

Thủ tướng cho biết sau 20 năm có thể nhìn ra “6 cái hơn” của Phú Quốc đó là: Tiềm lực được tăng cường hơn; hạ tầng chiến lược phát triển đồng bộ hơn; quan tâm ủng hộ giúp đỡ của Đảng và Nhà nước, nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế nhiều hơn; uy tín, vai trò, vị thế của Phú Quốc tăng hơn; đóng góp cho GDP và thu ngân sách, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao hơn; thời cơ, thuận lợi cho phát triển Phú Quốc được nhiều hơn.

Thủ tướng yêu cầu định hướng trong thời gian tới là phát triển Phú Quốc nhanh và bền vững, xây dựng Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch quốc gia và quốc tế, hiện đại, văn minh, thông minh, xanh, sạch, đẹp, an toàn và là nơi đáng sống.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Trung Hiếu