Xây dựng thiết chế công đoàn - người lao động vui mừng vì có nơi ở ổn định

Giải quyết nhà ở cho công nhân tại các Khu công nghiệp, Khu chế xuất đã trở thành một yêu cầu bức thiết. Đặc biệt đợt bùng phát dịch lần thứ 4 vừa qua giải pháp nhà ở cho công nhân trở thành một câu hỏi. Do đó, việc xây dựng thiết chế công đoàn – tổ hợp công trình phục vụ cho người lao động, đang là một hướng đi đúng nhằm giải quyết căn cơ bài toán nhà ở cho người lao động.

Trước đây, Chị Mè Thị Thu cũng như bao công nhân khác phải thuê nhà trọ xuống cấp tại khu dân cư cách xa khu công nghiệp. Với giá thuê nhà 2,5 triệu đồng 1 tháng. Bây giờ, chỉ với giá 1,4tr, hai vợ chồng chị đã thuê được 1 căn hộ chung cư khang trang với diện tích gần 40m2 trong khu thiết chế công đoàn

Chị MÈ THỊ THU - Công nhân tại Khu công nghiệp Đồng Văn II 
“ Nhà em có 2 vợ chồng và mới sinh em bé được 5 tháng nên em cũng muốn thuê 1 chỗ nhỏ và hợp lý với khả năng của mình vì thuê ngoài khá đắt. Thuê ở đây sạch sẽ, an toàn và rất gần trường, trạm y tế.. bọn em ở đây rất gần có thể đi bộ dến trường, sau này bạn này có thể đi học mầm non hay cấp 1, cấp 2 đều có tại đây luôn, sau này nếu ở đây có bán em cũng sẽ mua 1 căn”

Giống như gia đình chị Thu, gia đình anh Cương vừa chuyển vào khu thiết chế, giờ đây anh chị đã có thể nghĩ đến việc đón ông bà lên ở cùng. 

Anh NGUYỄN VĂN CƯƠNG - Công nhân tại Khu công nghiệp Đồng Văn VII
“ Hiện tại mình chuyển ra đây được 20 ngày,từ đầu tháng 1 đến giờ. Ra đây tiện ích nhiều hơn, phòng ốc rộng hơn an ninh cũng tốt hơn. Nếu có nhà thiết chế này rộng hơn cũng đồng nghĩa với việc có ông bà lên trông, con ở nhà chơi cũng an toàn hơn và vợ chồng mình sẽ yên tâm làm việc trong công ty. Nếu có đủ điều kiện, giá hợp lý thì tôi sẽ mua một căn hộ như thế này”

“An cư mới lạc nghiệp”, trải qua dịch bệnh covid vấn đề ổn định chỗ ở đáp ứng nhu cầu tối thiểu cho lực lượng lao động trong doanh nghiệp trở nên cấp thiết hơn. Theo Liên đoàn lao động tỉnh Hà Nam, các cấp công đoàn tỉnh Hà Nam đang tiếp tục tuyên truyền tới đoàn viên, công nhân lao động trên toàn tỉnh có nhu cầu thuê trọ.

Ông TRỊNH VĂN BỪNG  - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hà Nam
“ Hiện nay Liên đoàn Lao động tỉnh dưới sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đưa khu thiết chế của Hà Nam vào sử dụng, đến nay chúng tôi đã có 90 căn hộ gia đình đã dến ở và sinh sống tại đây. Đây là việc làm chúng tôi nghĩ là thiết thực và ý nghĩa với người lao động, nhất là trong tình hình dịch bệnh khó khăn, người lao động đi thuê nhà ở bên ngoài sẽ không phù hợp. Đến nay về ở đó đuọc quản lý chặt chẽ, nhà ở khang trang và đảm bảo tiện nghi cho người lao động”

Có thể khẳng định những ưu điểm, lợi thế do thiết chế công đoàn mang lại không chỉ cho công nhân, người lao động mà còn đối với cả xã hội. Do đó, việc xây dựng thiết chế công đoàn phục vụ công nhân, người lao động là một nhu cầu cấp thiết cần được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị.

Thực hiện : Thanh Hải Tùng Dương

quảng cáo