Xây dựng Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hoá, xã hội trên biển của cả nước

Nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã khẳng định “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Tỉnh Khánh Hòa đang nỗ lực để hiện thực hóa nhiệm vụ Nghị quyết đề ra.

Trong những năm qua, ddời sống nhân dân và cán bộ, chiến sỹ trên các xã đảo ngày càng đầy đủ, ấm no. Không chỉ những con đường bê tông sạch đẹp rợp bóng mát của cây xanh; trường học, nhà ở cho cán bộ, chiến sỹ, các hộ dân... được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp mà hệ thống điện gió, năng lượng mặt trời, truyền hình vệ tinh được đầu tư đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của cán bộ, chiến sỹ, nhân dân.

Trường Sa hôm nay đã đổi thay, nổi bật là y tế và giáo dục. Trường Sa hiện có 8 bệnh xá và 1 trung tâm y tế. Các cơ sở y tế được đầu tư trang bị máy móc, thiết bị hiện đại, có thể khám chữa bệnh cho quân và dân huyện đảo, cũng như ngư dân gặp nạn. Bệnh xá của thị trấn Trường Sa đã được đầu tư trang thiết bị hiện đại với máy móc chẩn đoán hình ảnh, thực hiện ca mổ ít phức tạp và có thể kết nối trực tuyến với Bệnh viện Quân y ở TP HCM.

Trường Sa hiện có 3 trường tiểu học tại thị trấn Trường Sa, xã Song Tử Tây và xã Sinh Tồn. Để hiện thực hóa mục tiêu Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị, tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng và các bộ ngành liên quan để triển khai thực hiện các nhiệm vụ liên quan; xây dựng đề án phát triển huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước, trình cấp có thầm quyền phê duyệt.

Nỗ lực thực hiện Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị, đưa Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước, là pháo đài vững chắc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Do vậy, mỗi người dân cần nhận thức sâu sắc hơn về trách nhiệm của mình với biển đảo quê hương.

Thực hiện : Văn Lệ Nguyễn Minh