Xây dựng và phát triển mạng lưới chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Việt Nam

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ “già hóa” dân số nhanh nhất thế giới. Dự tính đến năm 2050, Việt Nam sẽ là quốc gia có dân số “siêu già”. Và để thích ứng với xu hướng "già hóa" dân số, việc cần xây dựng hệ thống lão khoa trên toàn quốc nhằm bắt kịp sự biến đổi nhân khẩu học và đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng lớn của người cao tuổi là điều cần thiết hiện nay.

Bệnh viện Lão khoa – Phục hồi chức năng tỉnh Quảng Ninh được biết đến là bệnh viện đầu tiên trong 63 tỉnh, thành phố có chuyên về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi. Một ngày tại đây thăm khám khoảng 350 – 450 lượt bệnh nhân, có những thời điểm lên tới 500 lượt. Không ai khác người cao tuổi trong tỉnh là đối tượng thuận lợi nhất thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại đây.

Bộ Y tế đã có văn bản, thông tư hướng dẫn cho tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trong toàn quốc về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Đối với các bệnh viện lớn cần phải có khoa lão khoa. Còn các bệnh viện chưa thành lập khoa lão khoa thì phải dành số giường nhất định cho người cao tuổi. Tuy nhiên, cho đến nay cả nước mới có 28 bệnh viện có khoa lão khoa. Hiện hệ thống lão khoa được đánh giá phát triển chậm so với nhu cầu hiện nay.

Dự báo tới năm 2036, Việt Nam sẽ bước vào thời kỳ dân số già, trong đó nhóm dân số từ 65 tuổi trở lên đạt 14,2% tổng dân số. Việc xây dựng hệ thống lão khoa trên toàn quốc nhằm bắt kịp sự biến đổi nhân khẩu học và đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng lớn của người cao tuổi là điều cần thiết.   

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết!

Ngô Trang -

Thảo Linh -

Như Huỳnh