Xây nhà bằng công nghệ in 3D ở Tây Ban Nha

Một nhóm sinh viên kiến trúc tại Tây Ban Nha đã phát triển ý tưởng xây nhà bằng vật liệu in 3D, mở ra một hướng đi mới trong lĩnh vực xây dựng. Việc tận dụng các vật liệu thân thiện với môi trường cũng sẽ giúp giảm phát thải hiệu quả.

Một nhóm sinh viên kiến trúc ở Tây Ban Nha đang tiến hành một dự án làm nhà in 3D từ các vật liệu có nguồn gốc địa phương như bùn. Ý tưởng trên đem đến một phương pháp xây dựng nhanh hơn, sạch hơn và xanh hơn. Công trình hoàn thành đầu tiên của nhóm là TOVA, một tòa nhà in 3D không chất thải được làm từ bùn.

Anh ALEXANDRE DUBORA, Kiến trúc sư, Viện Kiến trúc Cao cấp Catalonia, Tây Ban Nha: "Ước mơ của chúng tôi đằng sau những công nghệ này là làm cho các tòa nhà có giá thành rẻ hơn, cho phép mọi người tự thiết kế ngôi nhà của mình và có thể xây dựng chúng một cách bền vững."

Chỉ mất vài tuần để xây dựng một cấu trúc đơn giản. Chi phí và khả năng quay vòng nhanh chóng có thể mang lại một giải pháp lý tưởng cho những người phải di dời hoặc những người cần nhà ở tạm thời.

Anh TINSAE TSEGAHHUN, Sinh viên kiến trúc Tây Ban Nha: "Tất cả chúng ta đều lo lắng về biến đổi khí hậu. Trọng tâm của kiến trúc in 3D này là trái đất, và đó chính là công nghệ trung hòa carbon."

Mạnh mẽ, chắc chắn và không gây ô nhiễm, những lợi ích về môi trường mà ý tưởng này đem lại là rất lớn. Đặc biệt khi áp dụng trong lĩnh vực xây dựng, vốn làm gia tăng 39% lượng khí thải carbon toàn cầu hàng năm. Với việc thế giới đang rất cần các giải pháp về nhà ở và khí hậu, những người phát triển công nghệ này đang mang đến một giải pháp xanh và rất hữu ích.

Thực hiện : QT