Xe khách bỏ bến, xe dù gia tăng, xe liên tỉnh sụt giảm: Sở GTVT Hà Nội kêu gọi các địa phương vào cuộc

Theo thông tin từ Sở GTVT Hà Nội, tất cả bến xe lớn trên địa bàn đều đã sụt giảm từ 30 - 50% lượng xe khách liên tỉnh; nhiều xe trong số đó ra ngoài chạy dù, gây mất trật tự, an toàn giao thông. Không những thế, lượng xe khách liên tỉnh sụt giảm lớn đang gây ra nhiều khó khăn cho các bến xe tại Hà Nội.

Tuy Sở GTVT Hà Nội đã rà soát, có hành động quyết liệt, thậm chí là thu phù hiệu đối với các xe khách liên tỉnh bỏ bến, đón trả khách dọc đường nhưng tình trạng xe dù bến cóc, xe bỏ bến vẫn có chiều hướng gia tăng. Điều này đã gây xáo trộn lớn trong quản lý vận hành của các bến xe.

Bên cạnh những khó khăn như tác động của đại dịch Covid-19, chi phí vận tải hành khách tăng cao, nhiều doanh nghiệp xe khách liên tỉnh hiện nay còn đang phải cạnh tranh với loại hìnhxe limousine. Chỉ trong vài năm, loại xe này đã tràn ngập khắp các địa phương.

Thực trạng này đang kéo theo hàng loạt doanh nghiệp vận tải hoạt động nghiêm chỉnh trong bến suốt thời gian qua cũng bỏ lốt ra ngoài chạy dù. Hàng trăm chiếc xe khách bỏ bến cùng hàng nghìn xe khách trá hình đang ngày ngày góp phần làm trầm trọng thêm ùn tắc giao thông trong khu vực đô thị.

Sở GTVT Hà Nội mới đây cũng đã có văn bản đề nghị nhiều địa phương có tuyến xe khách liên tỉnh đối lưu, rà soát, thu hồi phù hiệu các xe không vào bến, không đảm bảo luồng nốt theo quy định. Hơn lúc nào hết, Hà Nội đang cần sự hỗ trợ, vào cuộc quyết liệt của Sở GTVT các địa phương khác.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Thanh Hải Như Huỳnh Việt Hà