Xe tăng phương Tây và khả năng xoay chuyển cục diện chiến sự tại Ukraine

Mỹ và Đức đã đồng ý chuyển gia các xe tăng chiến đấu chủ lực Abram và Leopard cho quân đội Ukraine nhằm hỗ trợ quân đội nước này trong cuộc xung đột. Tuy nhiên cũng tồn tại nhiều quan điểm hoài nghi về tác động của các phương tiện thiết giáp phương Tây có thể mang lại trong cục diện xung đột. Báo chí quốc tế đã có một số bài phân tích về chủ đề này.

Trong bài phân tích trên trang CNN, tác giả bài viết đã trích lời Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức cho biết, các xe tăng Leopard có thể đi vào hoạt động tại Ukraine sau 3 tháng với các kíp điều khiển được đào tạo huấn luyện trực tiếp tại Đức. Đồng thời các phương tiện được chuyển giao cho Ukraine cũng sẽ được cung cấp thêm các gói dịch vụ hậu cần, bảo trì và đạn dược. Tác giả cho rằng việc xe tăng Leopard có thể được đưa vào sử dụng nhanh chóng tại cuộc xung đột tại Ukraine là một lợi thế của dòng thiết giáp này so với Abram của Mỹ vốn cồng kềnh hơn nhiều. Tuy nhiên tác giả cũng nhận định việc chuyển xe tăng cho Ukraine từng là một lằn ranh đỏ đối với các nhà lãnh đạo phương Tây. Kiev kỳ vọng rằng xe tăng phương do phương Tây sản xuất sẽ phát huy tác dụng giúp quân đội nước này giành lại ưu thế trước hỏa lực áp đảo từ phía các lực lượng Nga. Điều này làm nổi lên mối lo ngại đối với NATO là việc hỗ trợ quân sự quá mức sẽ có nguy cơ leo thang xung đột, và thậm chí có thể gây ra mối đe dọa tấn công hạt nhân.

Trong một bài phân tích khác trên trang Financial Times, các quan chức Đức và Mỹ đã cho biết cả Leopard và Abrams sẽ mất vài tháng để đến Ukraine. Điều này khiến nhiều chuyên gia đặt ra câu hỏi liệu các phương tiện của phương Tây có thể đến tay quân đội Ukraine kịp thời để xoay chuyển cục diện trong khi các lực lượng vũ trang Nga đẩy mạnh tiến công trên nhiều hướng. Bên cạnh đó, điện Kremlin đã đưa ra cảnh báo rằng việc viện trợ xe tăng cho Ukraine có thể cuộc xung đột, đồng thời làm xấu đi quan hệ giữa Moscow và Berlin xuống mức thấp nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ 2. Nga cũng đã khẳng định Mỹ và Đức đã đánh giá quá cao tiềm năng mà các xe tăng chủ lực của 2 nước này có thể đem lại cho quân đội Ukraine.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam