Xếp hàng chờ được duyệt, nhiều công nhân vẫn rút hồ sơ xin thuê nhà ở xã hội

Chi phí nhà ở luôn là một trong những gánh nặng trên vai người lao động. Vì vậy, các dự án nhà ở xã hội bán hoặc cho thuê giá rẻ là niềm hy vọng của nhiều người. Thế nhưng, thực tế ở nhiều địa phương, vấn đề nhà ở xã hội vẫn còn nhiều bất cập, chưa đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của công nhân, lao động. Ghi nhận tại thành phố Đà Nẵng.

Được tạo điều kiện thuê căn hộ tại Khu Nhà ở Công nhân KCN Hòa Cầm, chị Trang rất mừng vì rẻ hơn thuê trọ ngoài. Tuy nhiên, với diện tích căn hộ chỉ 16m2 khiến cho sinh hoạt của hai vợ chồng cùng hai con nhỏ gặp nhiều khó khăn.

Khu nhà ở công nhân KCN Hòa Cầm hoàn thành giai đoạn 1 từ cuối năm 2020 gồm 3 tòa với 285 căn, đến nay đã xét duyệt bố trí cho thuê 117 căn. Với không gian còn chật hẹp, đa số các hộ gia đình có con nhỏ đều gặp khó khăn. Chị Thời cho biết, tuy không dễ để được xét duyệt hồ sơ, thế nhưng nhiều công nhân dù đã được xét duyệt vào ở nhưng lại xin rút.

Những bất cập tại Nhà ở công nhân KCN Hòa Cầm như phòng quá nhỏ, không có thang máy, được nhiều công nhân gửi đến đại biểu dân cử. Lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu xem xét giải quyết nhu cầu chính đáng cho công nhân.

Đà Nẵng hiện có 4 dự án nhà ở xã hội khác với tổng cộng hơn 4000 căn đang triển khai. Con số này vẫn là quá nhỏ so với nhu cầu thực tế của hàng chục ngàn công nhân. Thành phố tiếp tục đôn đốc thực hiện các dự án, nhằm hướng tới mục tiêu đến năm 2025 hoàn thành 12.800 căn nhà ở xã hội theo Đề án 1 triệu nhà ở xã hội cho công nhân của Thủ tướng Chính phủ.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Nguyễn Hùng