Xếp hàng từ 5h sáng làm hộ chiếu mẫu mới

Những ngày qua, người dân TPHCM và một số tỉnh thành đổ xô đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để làm hộ chiếu mẫu mới, gây quá tải. Nhiều người dân đã ra đứng xếp hàng từ 5h sáng nhưng đành ra về vì quá đông người.

Ghi nhận sáng ngày 7/7, người dân có mặt từ rất sớm trước cổng Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an TPHCM PA08 chờ lấy số để làm hộ chiếu mẫu mới.

Khoảng 7 giờ cùng ngày, Phòng PA08 bắt đầu mở cổng để người dân vào lấy số nhưng đến 8 giờ 30 thì hết số. Cán bộ PA08 thông báo đến 13 giờ, đơn vị này mở cửa lấy số trở lại.

Anh NGUYỄN VĂN KHIÊM, Quận 6, TPHCM: “Lên đây từ 7h, đi 3-4 lần rồi, cảm thấy hơi mệt mỏi vì đi sớm mà vẫn không làm được hồ sơ.”

Chị NGUYỄN THỊ HUỆ, Quận 8, TPHCM: “Lâu lâu mới xin nghỉ được 1 ngày đi làm hộ chiếu mà lên tới đây mới 8 giờ mấy mà hết nhận hồ sơ. Chưa hết giờ làm việc mà không tiếp nhận hồ sơ thì làm sao chắc phải quay về 12 giờ quay lại xếp hàng.”

Theo phản ánh của người dân, khi điền tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu qua cổng dịch vụ công của Bộ Công an, một số trường hợp không nhận được phản hồi từ đơn vị cấp hộ chiếu và cổng dịch vụ công chưa có hướng dẫn cách nộp hồ sơ làm hộ chiếu cho người dưới 14 tuổi.

Anh NGUYỄN HỮU LỘC, Quận 8, TPHCM: "Tôi mong muốn cổng dịch vụ công có hướng dẫn cụ thể hơn, thông báo xử lý hồ sơ như thế nào để người dân biết có trục trặc, cần bổ sung cái gì hay không."

Từ ngày 1/7 đến nay, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an TPHCM đã tiếp nhận, xử lý trung bình 1.500 hồ sơ/ngày nộp trực tiếp và hơn 55 hồ sơ trực tuyến. Cục quản lý Xuất nhập cảnh đề nghị người dân thực sự có nhu cầu làm hộ chiếu sớm mới đến làm. Những hộ chiếu mẫu cũ trước ngày 1/7/2022 vẫn sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu.

Thực hiện : Quang Duy