Xét khen thưởng Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang

Bày tỏ quan điểm đồng tình đối với việc xét tặng Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang, tuy nhiên để đảm bảo hạn chế thấp nhất những vướng mắc, bất cập trong tổ chức thực hiện, nhất là đối với những nội dung mới trong dự thảo luật, đề nghị dự thảo luật cần xem xét quy định về thời gian 2 năm liên tục trong điều kiện xét tặng.

Với quan điểm khen thưởng là phải xứng đáng, tuy nhiên qua nghiên cứu, có ý kiến đại biểu cho rằng nếu giữ nguyên quy định này sẽ có một số trường hợp không tương thích, và một số bộ phận đã cống hiến có thành tích xứng đáng được tôn vinh, nêu gương thanh niên xung phong nhưng không đủ điều kiện để xét khen thưởng ngay từ đầu.

Bà LÝ TIẾT HẠNH, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định: “Đề nghị để đảm bảo quan điểm trong công tác khen thưởng là thành tích đến đâu khen thưởng đến đó, kiến nghị có phong hạng trong tặng thưởng Huy chương Thanh niên xung phong đảm bảo tính công bằng, không dàn đều. Kỹ thuật văn bản, tặng truy tặng Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang để đảm bảo trân trọng trong quá trình ý kiến.”

Phát biểu tranh luận, đại biểu Dương Văn Phước cho rằng dự thảo luật còn nhiều ý kiến khác nhau cần tiếp tục nghiên cứu, rà soát. Đại biểu nêu rõ, từ quy định về điều kiện thời gian xét tặng Huy chương thanh niên xung phong vẻ vang, đại biểu cho rằng điều kiện chỉ cần 1 năm để xét tặng cho thanh niên xung phong có được thành tích trong kháng chiến là phù hợp.

Ông DƯƠNG VĂN PHƯỚC, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam: “Tôi nghĩ nhiều ý kiến khác tặng Huy chương vẻ vang là không hợp lý, 6 tháng trong chiến tranh dài hơn 10 năm trong hòa bình. Đề nghị rút ngắn thời gian này lại.”

Bà NGUYỄN THỊ SỬU, Đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế: “Về tiêu chí thời gian tại ngũ, đề nghị xét khen cân nhắc giảm, đề nghị Chính phủ rà soát kỹ, quy định chặt chẽ.”

Có ý kiến đại biểu băn khoăn đối với việc truy tặng huy chương thanh niên xung phong vẻ vang cho đối tượng cựu thanh niên xung phong đã qua đời do bệnh tật, già yếu.

Ông TRẦN QUANG MINH, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình: “Thực tế những năm gần đây, nhiều cựu thanh niên xung phong lớn tuổi qua đời và bản thân họ mong đợi nhận danh hiệu Thanh niên xung phong vẻ vang, nhưng không đợi nổi, đề nghị xem xét thấu đáo để an ủi gia đình, người thân cũng là cách giáo dục truyền thống của cha anh đối với thế hệ sau này.”

Đối với danh hiệu vinh dự nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng, dự thảo Luật không quy định cụ thể tiêu chuẩn mà luật giao cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định việc xét tặng hoặc truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng. Đây là một trong những danh hiệu hiệu đặc biệt đặc thù. Do đó, Luật giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định cụ thể là phù hợp. 

Tuy nhiên, đại biểu bày tỏ băn khoăn về tiêu chuẩn để xét tặng hoặc truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam tại Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước Mẹ Việt Nam hùng và Nghị định số 56 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành pháp lệnh.

Thực hiện : Phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam