Xét xử sơ thẩm các "chân rết" tiêu thụ 200 triệu lít xăng lậu, Viện kiểm sát giữ nguyên mức hình phạt nghiêm khắc

Tiếp tục xử sơ thẩm vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng, sáng nay, 24/11/2022, Toà án nhân dân tỉnh Đồng Nai tiến hành phần tranh luận để xác định tội danh, tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo thuộc công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ Vân Trúc do bị cáo Lê Thanh Tú cùng vợ là Trần Thị Thanh Vân quản lý điều hành.

Các bị cáo này được xem là “chân rết” tiêu thụ xăng nhập lậu tại thị trường Việt Nam. 

Theo luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Thị Thanh Vân, Lê Thanh Tú và các bị cáo liên quan: mức án Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai đưa ra quá nặng, vì các bị cáo thiếu hiểu biết pháp luật, cộng thêm giai đoạn đại dịch Covid-19 phức tạp, khó nhập nguồn xăng nên bị cáo mua xăng để bán. Bị cáo Vân cũng bị bệnh ung thư, đã nộp bệnh án cho Hội đồng xét xử. Luật sư đề nghị cho bị cáo Vân được hưởng án phạt tiền; các bị cáo giúp sức với vai trò mờ nhạt, đề nghị được hưởng án treo.

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai vẫn bảo lưu quan điểm: không có cơ sở xem xét mức án tù treo hoặc án phạt tiền đối với bị cáo Vân và Tú.

Với những tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai vẫn đề nghị mức án đối với bị cáo Trần Thị Thanh Vân là 7 đến 8 năm tù; Lê Thanh Tú-chồng Thanh Vân từ 3 đến 4 năm tù.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Quang Hải