Xét xử vụ AIC Đồng Nai: Nhận hối lộ, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 152 tỷ đồng

Ngày 21/12, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội mở phiên xét xử kéo dài 20 ngày với 36 bị cáo trong vụ án gian lận đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (Công ty AIC) và một số đơn vị liên quan.

Các bị cáo truy tố với các tội danh: vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; phạm tội nhận hối lộ; đưa hối lộ; lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo cáo trạng, để Công ty AIC được trúng thầu cung cấp trang thiết bị y tế tại dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty AIC) thiết lập quan hệ với ông Trần Đình Thành, cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai và hối lộ ông này 14,5 tỷ đồng. Tương tự, bà Nhàn cũng đã đưa cho ông Đinh Quốc Thái, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai 14,5 tỷ đồng, đưa cho ông Phan Huy Anh Vũ, cựu Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai 14,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, để đủ năng lực dự thầu, bà Nhàn đã chỉ đạo cấp dưới sửa số liệu trong báo cáo tài chính của công ty. Đồng thời, chỉ đạo nhiều thuộc cấp thông đồng, móc ngoặc với chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn, các công ty "quân xanh" để đảm bảo cho công ty AIC được trúng thầu. Từ cách làm trên, Công ty AIC được chỉ định tham gia 16/19 gói thầu thiết bị y tế với tổng giá trị hơn 665 tỷ đồng. Hành vi của bà Nhàn bị xác định gây thiệt hại tài sản nhà nước hơn 152 tỷ đồng.

Phiên tòa có tổng số 36 bị cáo, trong đó có 27 bị cáo có mặt và 8 bị cáo được cáo trạng xác định là bỏ trốn và bị truy nã. Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử cũng kêu gọi các bị cáo sớm ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Phiên tòa dự kiến diễn ra từ 21/12/2022 đến ngày 09/01/2023.

Thực hiện : Ngọc Thiện Việt Hà