Xóa nghèo từ nuôi cá lồng trên hồ thủy điện

Tận dụng tiềm năng, lợi thế về diện tích mặt nước, vùng lòng hồ thủy điện, nhiều hộ dân ở các huyện miền núi xứ Thanh đã phát triển sinh kế mới là nghề nuôi cá lồng. Việc phát triển thuận lợi của nghề nuôi mới đã giúp nhiều hộ dân thoát nghèo, nhiều hộ trở nên giàu có với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Là một trong những hộ tiên phong, thử nghiệm nuôi cá lồng trên hồ thuỷ điện Trung Sơn, hiện gia đình anh Nguyễn Biên Cương đã có 7 lồng nuôi cá, chủ yếu là các loại cá trắm, chép, lăng đen, lăng hoa… mỗi năm thu nhập của gia đình anh Cương từ việc nuôi cá lồng từ đạt từ 150 đến 160 triệu đồng/năm.

Với ưu thế dòng nước sạch, thức ăn chủ yếu tận dụng các sản phẩm từ nông nghiệp nên cá nuôi ở lòng hồ thuỷ điện Trung Sơn được đánh giá cao về chất lượng, có đầu ra ổn định. Theo tính toán, bình quân 1 hộ chăn nuôi cá lồng cho thu nhập trung bình khoảng 100 triệu đồng/năm.

Tại lòng hồ Thủy điện Bá Thước, có 74 hộ dân tham gia nuôi cá lồng. Để hộ trợ các hộ dân phát triển nghề mới, chính quyền địa phương đã tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo kỹ thuật chăm nuôi, từ chọn cá giống, duy trì mật độ thả cá, và quy trình chăm sóc vệ sinh lồng nuôi và phòng trừ dịch bệnh.

Tỉnh Thanh Hoá hiện có 610 hồ chứa nước lớn nhỏ và 11 dự án thủy điện đã vận hành phát điện. Các công trình thủy lợi, thủy điện được đầu tư và đưa vào sử dụng đã tạo ra diện tích mặt hồ lớn, để người dân phát triển nghề nuôi trồng thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa. Qua đó, góp phần chuyển đổi cơ cấu sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, giảm tỷ lệ hộ nghèo cho người dân.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

 

Phạm Cường -

Ngọc Thiện