Xoài 3 màu An Giang rộng đường xuất khẩu nhờ đạt chuẩn VietGap

Những sản phẩm được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGap đều có chất lượng cao, an toàn cho sức khỏe nên cơ hội xuất khẩu ra nước ngoài là rất lớn. Xoài 3 màu của HTX Gap Cù Lao Giêng ở huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang là một thí dụ điển hình. Đến nay, sản phẩm đạt chuẩn VietGap này đã xuất đi được một số thị trường vốn được xem là khá khó tính.

Mỹ, Úc, Hàn Quốc, Trung Quốc… đó là 4 thị trường mà xoài 3 màu của HTX Gap Cù Lao Giêng đã xuất đi được trong gần 1 năm qua. Xoài đạt chuẩn VietGAP nên những phản hồi từ phía khách hàng đều rất tích cực.

Hiện tại số lượng xoài xuất khẩu của HTX vẫn chưa phải là nhiều, tuy nhiên đó vẫn là một tín hiệu khá lạc quan đối với một sản phẩm của một HTX chưa tròn 2 năm tuổi. Thành công trên phải kể đến hướng canh tác theo các tiêu chuẩn VietGAP mà HTX đang áp dụng.

Ông Hiếu, một trong 50 thành viên của HTX cho biết, từ lúc canh tác theo hướng VietGAP, 6 công hecta xoài của ông lúc nào cũng cho chất lượng cao, bán được giá nên thu nhập của gia đình cũng tăng lên đáng kể.

Hiện tại, diện tích cây xoài của HTX là khoảng 100ha và đều trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Xoài được trồng và thu hoạch đúng quy trình, có nguồn thông tin truy xuất rõ ràng. Đặc biệt trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc cây, nông dân không sử dụng hóa chất và các chất độc hại với cơ thể con người cũng như môi trường.

Canh tác theo hướng VietGAP không những thay đổi được tư duy sản xuất cũ kĩ của người nông dân mà còn giúp những sản phẩm nông nghiệp của nước ta vượt qua các rào cản kỹ thuật và yêu cầu khắt khe của các nước nhập khẩu, qua đó khẳng định được tên tuổi, uy tín của sản phẩm nông nghiệp Việt Nam trên trường quốc tế.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Trung Hiếu