• 1452 lượt xem
  • 14:11 14/09/2023
  • Văn hóa

Xu hướng đưa truyền thống vào hiện đại trong kiến trúc

Hơn nửa thế kỷ qua, vấn đề gìn giữ và phát huy bản sắc dân tộc trong sáng tác kiến trúc, thể hiện tính truyền thống trong kiến trúc hiện đại luôn được các thế hệ kiến trúc sư Việt Nam trăn trở tìm tòi và thể nghiệm. Và ngày nay, trước xu thế toàn cầu hoá, vấn đề truyền thống càng được chú trọng trong kiến trúc hiện đại theo hướng bản địa hoá kiến trúc quốc tế và quốc tế hoá kiến trúc bản địa.

Tọa lạc tại một tòa nhà cao tầng đậm chất công nghiệp, các yếu tố truyền thống – hiện đại, tự nhiên – nhân tạo, con người – thiên nhiên, tất cả được kết hợp cùng nhau tạo nên một không gian gần gũi, ấm áp và nhân văn. Với sự kết hợp giữa các vật liệu gạch gốm, gỗ, đá tự nhiên… cùng các chi tiết nội thất điểm nhấn đặc trưng mang lại cảm giác mộc mạc cùng một vẻ đẹp đậm tính truyền thống.

Những mảng xanh đan xen hài hòa không chỉ tạo không khí trong lành mà đồng thời truyền tải thông điệp về các nguyên liệu thuốc trong y học cổ truyền được nghiên cứu, điều chế từ những loại cây, thảo mộc tự nhiên gần gũi ngay trong đời sống con người. Một không gian hiện đại nhưng vẫn phảng phất hơi thở đậm chất Á Đông, đáp ứng các nhu cầu được chữa lành của con người hiện đại cả về thể chất và tinh thần bằng các liệu pháp cổ truyền.

Khai thác kiến trúc truyền thống để đưa vào kiến trúc hiện đại là vấn đề luôn được nhiều nước trên thế giới đề cao, tuy nhiên dù theo xu hướng thiết kế nào thì việc giữ được cái hồn của công trình và phục vụ cho đời sống con người vẫn là mục đích cao nhất trong thiết kế và đó cũng là mục tiêu cao nhất mà các cuộc thi tìm kiếm, tôn vinh các công trình kiến trúc hướng tới.

Với các khâu tuyển chọn và chấm điểm kĩ càng, giải thưởng Top 10 Awards 2022 đã tìm ra những công trình tôn vinh các giá trị cốt lõi của con người, mang đến sự phát triển đời sống, cả về vật chất và tinh thần cho mỗi cá nhân để xây dựng nên một xã hội phát triển tổng thể, hài hoà. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Linh chi -

Minh Công