Xử lý nghiêm biểu hiện lệch chuẩn, hành vi phản cảm

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch sẽ tiếp tục kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng mạng xã hội không đúng, xử phạt nghiêm các công ty du lịch đứng ra tổ chức các hoạt động trò chơi phản cảm – đây là nhấn mạnh của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khi trả lời câu hỏi ĐBQH quan tâm đến việc sử dụng mạng xã hội làm ảnh hưởng đến văn hóa, phản văn hóa.

Ông TRÁNG A DƯƠNG, Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang: "Hiện nay mạng xã hội đang là phương tiện truyền thông giải trí phổ biến nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích xã hội mang lại cũng nảy sinh không ít những vấn đề biểu hiện lệch chuẩn, ứng xử thiếu văn hóa hoặc dùng mạng xã hội để trục lợi, gây ra những tác động xấu tới nền tảng giá trị đạo đức, văn hóa dân tộc, đề nghị Bộ trưởng cho biết những giải pháp để chấn chỉnh, giải quyết tình trạng trên?" 

Ông NGUYỄN VĂN HÙNG, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thế thao và Du lịch: " Chúng tôi cũng đã có sự phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành quy tắc ứng xử trên mạng xã hội. Tôi nghĩ rằng ngoài công dân Việt Nam của chúng ta, khi sử dụng mạng xã hội nên tôn trọng quy tắc này, ứng dụng quy tắc này để hạn chế thấp nhất những việc làm ảnh hưởng đến văn hóa và phản văn hóa như đại biểu đã nêu. Còn phần mình, chúng tôi đề nghị sẽ tiếp tục chỉ đạo thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm và vừa qua chúng tôi đã xử lý một cách nghiêm túc những trường hợp lợi dụng mạng xã hội, sử dụng mạng xã hội không đúng đã làm ảnh hưởng trong thời gian vừa qua." 

Ông NGUYỄN QUỐC HẬN, Đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau: "Gần đây dư luận rất quan tâm đến những trò chơi Team building gợi dục. Xin hỏi quan điểm của Bộ trưởng về vấn đề này?" 

Ông NGUYỄN VĂN HÙNG, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thế thao và Du lịch: "Vấn đề này chúng tôi lên án, chúng tôi không chỉ đạo các công ty du lịch làm. Thực ra các nhóm khi tổ chức đi chơi lựa chọn, đây là những trò chơi ở nước ngoài du nhập vào. Chúng tôi cũng khuyến nghị những thành viên khi tham gia không nên hưởng ứng các trò chơi có nội dung phản cảm, mang lại hiệu quả xấu, hệ lụy không tốt. Việc này chúng ta không khuyến khích. Trong các công ty du lịch chúng tôi sẽ kiểm tra, chúng tôi sẽ xử phạt nghiêm túc nếu đứng ra tổ chức các hoạt động này." 

Trao đổi về nội dung này Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Việt Nam đã ban hành Luật An toàn, an ninh mạng và các nghị định có liên quan. Thực tế triển khai đã xử lý rất nghiêm, thậm chí xử lý hình sự những đối tượng lợi dụng mạng xã hội, lợi dụng mạng Internet xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân. Do đó cần phải tiếp tục làm tốt hơn nữa để luật đi vào cuộc sống.