Xử lý nghiêm các trường hợp nhập khẩu xe sang "núp bóng" quà biếu tặng

Liên quan đến những phản ánh bất thường xung quanh hình thức nhập khẩu xe dưới dạng quà biếu tặng được thông tin trên báo chí. Quan điểm của Tổng cục Hải quan đưa ra trong buổi họp báo chiều 25/5 đưa ra là nếu phát hiện sai phạm trong việc cấp phép nhập khẩu và thực hiện thủ tục hải quan đối với xe ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng sẽ xử lý nghiêm, không bao che.

Tổng cục Hải quan cho biết: Theo quy định của pháp luật về thuế, đối với xe ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng, người khai hải quan phải nộp đủ các loại thuế: thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng trước khi hàng hóa được thông quan, đối với xe quà biếu tặng thì phải nộp thêm thuế thu nhập bất thường tại cơ quan thuế nội địa. Và như vậy sẽ không thể có chuyện thất thu thuế.

Ông Trần Bằng Toàn – Phó cục trưởng Cục thuế Xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan: “Chính sách thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe nhập khẩu, xe biếu tặng không có ưu đãi gì so với kinh doanh.”

Đối với các thông tin như một địa chỉ có nhiều doanh nghiệp nhận xe là quà biếu tặng, hoặc xe sau khi thông quan đã đưa ra cửa hàng để bán, Tổng cục Hải quan cho biết sẽ thanh tra và phối hợp với cơ quan chức năng xem xét và xử lý đúng quy định.

Ông Âu Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan, Tổng cục Hải quan: “Nếu có dấu hiệu mượn tên hoặc liên quan đến doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ kinh doanh hoặc bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh, khi đó cơ quan hải quan sẽ phối hợp với cơ quan hữu quan để xác minh, phát hiện sai phạm sẽ xử lý.”

Theo quy định hiện hành, việc nhập khẩu ô tô đơn lẻ với mục đích thương mại là không đơn giản, chính vì vậy Xe sang bản hiếm không được phân phối chính hãng, sẽ “núp bóng” quà tặng để vào Việt Nam. Quan điểm của Tổng cục Hải quan nếu phát hiện sai phạm trong việc cấp phép nhập khẩu và thực hiện thủ tục hải quan đối với xe ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng thì sẽ xử lý nghiêm, không bao che.