Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật: Xử phạt phụ huynh không đưa con đi tiêm vaccine là không đúng quy định

Tại phiên họp thứ 16 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội diễn ra sáng 10/10, trước tình trạng báo chí phản ánh ở một số địa phương, chính quyền cấp phường ra quyết định xử phạt hành chính đối với phụ huynh không đưa con đi tiêm vaccine, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng đề nghị, đây là vấn đề cần phải có đánh giá, vì nếu xử phạt như vậy là không đúng quy định của Chính phủ.

Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng nêu quan điểm, hiện nay dịch Covid chưa được đưa vào danh mục các bệnh truyền nhiễm theo quy định của Bộ Y tế, bắt buộc phải sử dụng vaccine và sinh phẩm y tế. Đặc biệt là đối với trẻ em từ 5-12 tuổi chưa có quy định bắt buộc phải tiêm, cho nên việc tiêm vaccine là công tác vận động, tuyên truyền.

Nghị định 117 của Chính phủ về xử phạt hành chính có quy định về hành vi cố tình cản trở, không sử dụng hoặc cản trở việc sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế nhưng chỉ áp dụng cho nhân viên y tế có hành vi cản trở hoặc không sử dụng đúng quy định, không áp dụng cho đối tượng là người được tiêm vaccine Covid hay là phụ huynh không đưa trẻ đi tiêm vaccine.

Vấn đề này đề nghị Chính phủ rà soát và chỉ đạo phù hợp để tránh tình trạng thực thi pháp luật chưa đúng, chưa đầy đủ và gây bức xúc trong dân.

Thực hiện : Dương Dung Anh Đức Vũ Hiếu