Xuân này lên Tây Bắc nghe trai gái H'Mông trao gửi tâm tình qua trái Pao

Trong những ngày xuân này, bức tranh mùa xuân vùng cao Tây Bắc trở nên đẹp hơn, sinh động và cuốn hút hơn với hình ảnh những chàng trai, cô gái H'Mông quây quần vòng trong vòng ngoài trên những bãi rộng đầu bản, tham gia thổi kèn lá, ném Pao và đánh tulu. Ném Pao vừa là trò chơi, vừa là cách để tỏ tình, trao duyên thầm kín. Mời quý vị và các bạn cùng lên thăm vùng cao Tây Bắc qua phóng sự sau.

Những ngày nông nhàn không phải lên ruộng lên nương, những người phụ nữ Mông lớn tuổi, hay các thiếu nữ mới lớn đến tuổi hẹn hò lại tranh thủ ngồi tỉ mẩn khâu những trái Pao xinh xắn. Trái Pao được làm miếng vải bông mềm; lõi Pao được cuốn chặt thành trái tròn, to bằng quả cam, bên trong nhồi hạt lanh hoặc vải bông, nên trọng lượng khá nhẹ. Trái Pao thường do bà hoặc mẹ làm cho con gái mỗi dịp xuân về. Vì vậy, mỗi trái Pao còn mang theo tình cảm của những người phụ nữ thế hệ trước, trao gửi tình yêu thương và mong muốn cho thế hệ sau có được tình yêu vẹn tròn.

Mùa xuân, là mùa trai gái H'Mông đi tìm lời yêu thương. Các chàng trai cô gái H'Mông bày tỏ tình yêu bằng lời hát, bằng tiếng khèn, tiếng sáo, bằng trái Pao. Lên vùng cao xuân này, đến bản nào cũng có thể bắt gặp những hình ảnh đẹp như thế. Những váy áo sặc sỡ, tiếng nhạc vui tai từ những đồng xu, quả lục lạc đeo vạt áo; những khuôn mặt háo hức; những ánh mắt rạng ngời.

Khắp các bản mường vùng cao, màu thổ cẩm rực rỡ của những bộ váy áo mới, tiếng rung reng của những đồng xu bạc đính trên váy áo. Những ánh mắt, nụ cười rộn ràng làm say lòng người. Hòa mình vào trò chơi ném Pao, từ người già đến trẻ nhỏ đều náo nức một cảm xúc vui tươi. Trái Pao bay qua bay lại, bay lên bay xuống. Chàng trai cô gái nào mến nhau, trái pao như lời thầm hẹn ước. Nhiều cặp đã nên đôi lứa, thành vợ chồng từ những buổi ném pao đầy yêu thương và nên thơ như thế.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!  

Thực hiện : Thúy Hà Sơn Nam