Xuất khẩu thanh long qua cửa khẩu Lào Cai vẫn gặp khó khăn

Mặc dù đã có thông báo phía Trung Quốc sẽ cho nhập mặt hàng quả thanh long qua cửa khẩu Quốc tế Kim Thành- Lào Cai từ sáng 12/01 nhưng vì nhiều lý do nên thủ tục mở tờ khai thông quan bị chẫm trễ, nên chưa có nhiều xe thanh long được thông quan.

Chiều 12/01, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai, Cục hải quan tỉnh Lào Cai cho biết: Mặc dù Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Lào Cai có thông báo phía Trung Quốc sẽ cho nhập mặt hàng quả thanh long qua cửa khẩu Quốc tế Kim Thành- Lào Cai từ sáng ngày 12/01 những  phải đến đầu giờ chiều cùng ngày doanh nghiệp mới có thể mở tờ khai thông quan cho hai xe thanh long (khoảng 50 tấn).

Theo nắm bắt của lực lượng Hải quan, hiện đã có một số doanh nghiệp đang cho chuyển hàng quả thanh long lên cửa khẩu Lào Cai nhưng vì nhiều lý do vẫn chưa thể làm thủ tục mở tờ khai để xuất khẩu hàng. Lực lượng Hải quan cửa khẩu Lào Cai cam kết nếu các doanh nghiệp mở tờ khai sẽ tạo điều kiện nhanh nhất để thông quan mặt hàng nông sản trên của Việt Nam.

Ông Phạm Văn Phúc – Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai: "Hiện tại chúng tôi vẫn chưa có phát sinh xe nào, tuy nhiên qua nắm bắt một số doanh nghiệp thì cũng có một số doanh nghiệp đang vận chuyển hàng để lên cửa khẩu Lào Cai. Khả năng trong ngày hôm nay dự kiến phía doanh nghiệp sẽ tiến hành làm thủ tục 2 xe gần 50 tấn. Đến giờ này xe vẫn chưa vào tới cửa khẩu nên chúng tôi vẫn chưa biết cụ thể . Tuy nhiên với chính sách nhập khẩu thanh long từ phía Trung Quốc thì chúng tôi cũng hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp khi mang thanh long qua cửa khẩu đường bộ Kim Thành để xuất sang Trung Quốc ”.

Phía tỉnh Lào Cai đang trong quá trình thiết lập “vùng xanh” xuất khẩu hàng hóa nên cần thời gian hoàn thiện một số thủ tục cần thiết và xây dựng đội lái xe trung chuyển lên khu vực cửa khẩu. Hiện nay, tại cửa khẩu Lào Cai đã có khoảng 25-30 xe thanh long của các doanh nghiệp đưa lên chờ làm thủ tục thông quan.