Xuất nhập khẩu ở cửa khẩu quốc tế Lào Cai bắt đầu phục hồi

Tại Lào Cai, sau thời gian tạm dừng thông quan do tình hình dịch bệnh COVID-19 phía Trung Quốc diễn biến phức tạp, những ngày gần đây hoạt động xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Lào Cai đang từng bước được phục hồi.

Theo thống kê của Ban quản lý Khu kinh tế Lào Cai, từ ngày 16 - 25/4 có gần 650 phương tiện qua cửa khẩu Quốc tế đường bộ Kim Thành. Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 5,5 triệu USD, trong đó xuất khẩu đạt 2,8 triệu USD, nhập khẩu đạt trên 2,6 triệu USD. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là cà phê, ván bóc, sắn và các sản phẩm từ sắn; hàng nhập khẩu là quần áo, giày dép và than cốc. Doanh nghiệp 2 nước chủ động kết nối để hàng hóa được sang tải khi thông quan.  

Chị NGUYỄN THỊ NGA, Công ty Xuất nhập khẩu Mộc An Phát: “Đến nay, bên Hà Khẩu có tín hiệu tốt hơn, cho xe xuất sang bên đó. Cách một ngày, xe được vào bãi được xuất khẩu thông quan được nhiều hơn”.

Từ ngày 16/4, hoạt động xuất nhập khẩu giữa hai bên bắt đầu trở lại, mỗi ngày có khoảng 60 xe được thông quan. Tuy nhiên, huyện Hà Khẩu (Trung Quốc) đang thực hiện lệnh phong tỏa, nên lượng người lao động cũng như vận tải, bốc xếp, khai báo hải quan phía nước bạn vẫn hạn chế. Vì vậy, hiện tại lực lượng chức năng hai nước mới chỉ giải quyết những hàng hóa dễ bảo quản và thời gian bảo quản được lâu.

Ông PHẠM HÙNG, Phó Trưởng Ban Quản lý cửa khẩu Lào Cai:  Đề nghị các doanh nghiệp trao đổi rất kỹ với phía đối tác Trung Quốc để đảm bảo năng lực tiếp nhận hàng hóa của Trung Quốc trong từng thời điểm cụ thể để có kế hoạch chi tiết, tránh thiệt hại khi doanh nghiệp đưa hàng hóa lên cửa khẩu nhưng lại phải chờ".

Để cùng tháo gỡ khó khăn các doanh nghiệp và cơ quan chức năng cùng phối hợp bố trí lái xe từ đầu cao tốc. Hiện tại, đội ngũ lái xe trung chuyển bước đầu đáp ứng được nhu cầu. Phía Hà Khẩu (Trung Quốc) bố trí 250-300 công nhân bốc xếp ăn nghỉ tại bãi kiểm hóa.

Vũ Thắng