Xung đột Hamas - Israel: Sau thỏa thuận ngừng bắn là gì?

Thỏa thuận ngừng bắn giữa quân đội Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas đang mang lại niềm hạnh phúc vỡ òa cho hàng chục gia đình có người thân đang bị giam giữ, đồng thời tạo cơ hội được cứu sống cho hàng trăm, thậm chí hàng nghìn sinh mạng.

Trải qua gần 3 ngày đi vào thực hiện, đã có thêm các con tin được trao trả và tiếng súng đã ngưng lắng ở cả hai đầu chiến tuyến. Câu hỏi đặt ra là sau thỏa thuận sẽ là gì, liệu có còn cơ hội nào cho hòa bình hay cuộc chiến sẽ lại “bắt đầu lại” sau 4 ngày ngừng bắn?

Truyền thông thế giới tràn ngập hình ảnh các con tin cùng gia đình với những nụ cười và giọt nước mắt hạnh phúc của ngày đoàn tụ.

Các kênh truyền hình khu vực cũng đăng tải hình ảnh những người Palestine được thả từ nhà tù của Israel được chào đón khi trở về Jerusalem và Bờ Tây.

Sau 49 ngày giao tranh, thỏa thuận ngừng bắn dù chỉ đem lại khoảng lặng tạm thời vẫn mang những ý nghĩa rất lớn. Về mặt con số, mỗi con tin được thả là một mạng người được cứu sống và mỗi ngày ngừng bắn giúp nền kinh tế Israel tiết kiệm được khoảng 270 triệu USD. 

Đối với người Palestine, những ngày không bom đạn sẽ cho phép các nhân viên quốc tế và người dân ở dải Gaza di chuyển an toàn, thiết lập thêm các trại tị nạn, đưa thêm nhiều hàng hóa và dịch vụ nhân đạo.

Tuy nhiên, hiện số phận của gần 200 con tin còn lại đang bị Hamas giam giữ, cùng hơn 5.000 người Palestine trong các trại giam tại Israel vẫn còn chưa rõ, trong khi các lãnh đạo cao cấp nhất của Israel đã tuyên bố “thỏa thuận ngừng bắn không có nghĩa là kết thúc cuộc chiến ở dải Gaza” - đặt ra câu hỏi liệu có cơ hội nào cho khả năng chấm dứt xung đột hiện nay?

Có trải qua những ngày tháng bom đạn mới thấu hiểu giá trị của từng giây phút mà hòa bình mang lại. Vì vậy, khoảng lặng ngừng bắn 4 ngày là rất đáng kể, nhưng vẫn còn quá ít với tất cả những ai yêu chuộng hòa bình. Thế giới đang nhìn vào cuộc xung đột ở Trung Đông và mong muốn nhiều hơn thế.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Q.T