Xung đột Hezbollah - Israel leo thang

Israel cho biết lực lượng Hezbollah đã bắn hàng loạt tên lửa vào Israel để đáp trả cuộc tấn công của Israel. Diễn biến này làm gia tăng thêm căng thẳng trong cuộc xung đột kéo dài 8 tháng giữa hai bên.

Tính đến ngày 13/6, Lực lượng Hồi giáo Hezbollah ở Lebanon đã phóng 215 quả rocket vào miền bắc Israel sau cái chết của chỉ huy cấp cao Taleb Abdallah.  

Một nguồn tin an ninh giấu tên của Hãng tin Reuters tiết lộ ông Taleb Abdallah là chỉ huy cao cấp nhất của Hezbollah bị giết trong 8 tháng qua, đồng thời đòn không kích này cũng đánh dấu một trong những cuộc tấn công lớn nhất của Hezbollah nhằm vào Israel kể từ tháng 10/2023.

Các đội cứu hộ ở miền Bắc Israel đã phải chiến đấu với ngọn lửa bùng lên do tên lửa phóng từ Lebanon của Hezbollah. Cơ quan cứu thương quốc gia Israel cho biết có hai người bị thương do mảnh đạn.

Nhiều quả rocket được phóng lên từ phía lãnh thổ Lebanon hướng về Israel, nhưng nhanh chóng bị hệ thống phòng không tầm gần Vòm Sắt đánh chặn trên bầu trời, tạo ra các cụm khói trắng.

Nhóm vũ trang tuyên bố đây là động thái đáp trả cuộc tập kích trước đó của quân đội Israel khiến 4 thành viên Hezbollah thiệt mạng, trong đó có chỉ huy cấp cao Taleb Abdullah

Về phía Mỹ, chính quyền Tổng thống Biden đang nỗ lực ngăn chặn một cuộc chiến tranh toàn diện trên mặt trận Lebanon và Israel.

Giới chức Mỹ cũng cảnh báo Israel rằng những cuộc tấn công gần đây có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh khu vực, lôi kéo cả Iran, Syria và các đồng minh ở Yemen và Iraq.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Q.T