Xung đột lợi ích làm chậm cải tạo, xây mới chung cư cũ

Trong năm 2022, TP.Hà Nội đã có nhiều bước tiến trong cải tạo, xây mới chung cư cũ theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân TP.Hà Nội ban hành trước đó. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng để tăng tốc cần phải tháo gỡ được xung đột lợi ích giữa các bên.

Quận Ba Đình nơi được TP.Hà Nội lựa chọn ưu tiên triển khai nhiều dự án cải tạo, xây dựng mới chung cư cũ trong đợt 1. Quận này có tới 5 nhà chung cư nguy hiểm cấp D. Tới nay, đã có 3/5 khu nhà hoàn thành việc người dân bàn giao căn hộ cũ, nhận tiền hỗ trợ và nhận nhà tạm cư. Tuy nhiên, vẫn còn đó nhiều chung cư nguy hiểm chưa nhận được sự đồng thuận của người dân để di dời.

Nhiều ý kiến cho rằng, để đẩy nhanh được tiến độ cải tạo, xây mới chung cư cũ trên địa bàn TP.Hà Nội cần giải quyết bài toán về cơ chế chính sách và giải quyết về xung đột lợi ích. Trong đó, TP.Hà Nội cần có bước đề xuất, cải tiến mạnh mẽ về Luật Thủ đô, tạo hành lang tự chủ trong vấn đề này.
 
Năm 2022 vừa qua, TP. Hà Nội có 2 dự án cải tạo xây dựng lại chung cư cũ hoàn thành thi công xây dựng và đang tiếp tục thực hiện thêm 7 dự án. Đồng thời thực hiện kiểm định xong 126 nhà chung cư cũ. HĐND TP. Hà Nội cũng thống nhất cấp tạm gần 128 tỷ đồng để các quận, huyện kiểm định chung cư cũ năm 2022.
 
Cải tạo, xây mới các chung cư cũ nằm trong lộ trình xây dựng thủ đô văn minh, hiện đại. Thế nhưng, những bất cập về lợi ích đã và đang trì hoãn tiến trình này. Thực tế, từ năm 2005 tới nay xây dựng lại các chung cư cũ hoàn thành, đưa vào sử dụng chỉ đạt gần 1,5%. Để có thể về đích có lẽ cần nhiều năm nữa mới có thể đạt kế hoạch, trong khi đó những chung cư mới cũng đang cũ dần./.

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết!

Ngọc Thiện