Xung đột Nga - Ukraine chi phối Hội nghị An ninh Munich 2023

Hội nghị An Ninh Munich 2023 đã chính thức diễn ra tại thành phố Munich, Đức kể từ ngày 17/2 đến 19/2. Với sự tham gia của hơn 150 quan chức cấp cao, trong đó có hơn 40 nguyên thủ quốc gia, chính phủ và lãnh đạo các tổ chức quốc tế, hội nghị sẽ tập trung thảo luận về những thách thức và mối quan tâm cấp bách về tình hình an ninh toàn cầu.

Trong sự kiện năm nay, chủ đề liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine được xem là trọng tâm của hội nghị. Theo đó, các nhà lãnh đạo đang nỗ lực thảo luận nhằm tìm cách tháo gỡ nút thắt cho cuộc xung đột đã kéo dài gần 1 năm nay, gây ảnh hưởng đến tình hình kinh tế, chính trị toàn cầu.

Trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine đã có nhiều tác động tới thế giới, các nhà lãnh đạo đã thảo luận về tình hình quốc tế sau xung đột, hay đề cập đến các tác động trực tiếp của sự kiện với ổn định trật tự toàn cầu.

Phát biểu trực tuyến tại hội nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, quốc gia này sẽ tự tin đủ năng lực ứng phó với Nga nếu họ được đảm bảo về nguồn cung vũ khí. Bên cạnh đó, ông Zelensky cho rằng phương Tây không nên trì hoãn thêm về việc chuyển giao thiết bị quân sự, vì điều này sẽ gây tác động đến an ninh chung của nhiều quốc gia khác.

Trong khi đó, phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng thể hiện sự ủng hộ đối với Kiev. Nhà lãnh đạo Đức đã kêu gọi các đồng minh có thể cung cấp xe tăng cho Ukraine nên làm như vậy ngay bây giờ.

Theo các chuyên gia, sự góp mặt của hầu hết các quan chức lãnh đạo phương Tây cũng không có nghĩa là Hội nghị an ninh Munich năm nay sẽ mang đến một bước đột phá về xung đột tại Ukraine. Lý giải cho điều này, trong thời gian qua, các nước phương Tây đã tiến hành nhiều cuộc họp bàn ở tất cả các cấp độ, với sự tham dự trực tiếp của lãnh đạo Ukraine. Thậm chí ngay trước thềm hội nghị, các Bộ trưởng Quốc phòng NATO cũng vừa kết thúc 2 ngày họp tại Brussels với rất nhiều thảo luận về việc trợ giúp quân sự cho Ukraine Do vậy, sẽ khó có những tuyên bố, các quyết định mang tính bất ngờ được đưa ra tại Munich.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình! 

Thực hiện : Q.T