Xung đột tại Ukraine làm trầm trọng cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu

Phát biểu tại một cuộc họp trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Dacvos Thụy Sĩ, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết việc gián đoạn nguồn cung cấp ngũ cốc cho Châu Phi do cuộc xung đột ở Ukraine có thể gây ra bất ổn nghiêm trọng về nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tổng thống Ba Lan nhấn mạnh tầm quan trọng của Ukraine với tư cách là nước xuất khẩu ngũ cốc và cho biết một cuộc khủng hoảng "lớn" có thể xảy ra nếu các chuyến hàng từ nước này tiếp tục bị gián đoạn.

Tổng thống Ba Lan ANDRZEJ DUDA: "Nếu Ukraine không thể xuất khẩu ngũ cốc sang Bắc Phi, sang Ai Cập và các nước khác, cuộc khủng hoảng sẽ nghiêm trọng. Bởi vì Ukraine cung cấp 80% ngũ cốc cho Ai Cập và một số nước khác ở Bắc Phi. Điều này dẫn đến việc Tây Ban Nha và toàn bộ Nam Âu sẽ gặp phải áp lực di cư khổng lồ từ những người di cư Bắc Phi. Chúng ta nên cố gắng hết sức để đảm bảo Ukraine có thể xuất khẩu ngũ cốc." 

Việc vận chuyển ngũ cốc của Ukraine đã bị gián đoạn khi các tàu chiến của Nga phong tỏa các cảng trên Biển Đen của nước này. Ukraine, một trong những nhà xuất khẩu lúa mì và ngô lớn của thế giới, đã không thể xuất khẩu gần 25 triệu tấn ngũ cốc, khiến giá lương thực toàn cầu tăng cao.
 

Thực hiện : Quỳnh Hoa